Ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP): Niềm tự hào của khu vực

Sau 8 năm đàm phán, ASEAN và các nước đối tác đã hoàn thành thắng lợi việc đàm phán Hiệp định RCEP với khối lượng công việc đồ sộ, mở ra một giai đoạn hợp tác kinh tế, thương mại mới đầy hứa hẹn tốt đẹp.

Lễ Ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực RCEP diễn ra hôm 15/11 theo hình thức trực tuyến, cùng dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Niềm tự hào của ASEAN

Ký kết RCEP theo hình thức trực tuyến. Ảnh chụp màn hình.

Phát biểu sau nghi thức ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sau 8 năm đàm phán, ASEAN và các nước đối tác đã hoàn thành thắng lợi việc đàm phán Hiệp định RCEP với khối lượng công việc đồ sộ, mở ra một giai đoạn hợp tác kinh tế, thương mại mới đầy hứa hẹn tốt đẹp.

Khuôn khổ hợp tác mới của RCEP sẽ góp phần đẩy mạnh tiến trình xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN 2025, từ đó ASEAN sẽ trở thành đối tác năng động, mạnh mẽ, hợp tác vì thịnh vượng chung. 

"Lễ ký kết RCEP hôm nay là niềm tự hào, là thành quả to lớn của việc các nước ASEAN với vai trò trung tâm của mình đã cùng các đối tác đặt nền móng cho giai đoạn mới mang tính toàn diện, lâu dài, hướng tới tương lai phù hợp trình độ phát triển, mang lợi ích cho tất cả các nước trong khu vực. 

Trên cương vị chủ tịch ASEAN 2020, tôi xin cảm ơn chân thành tới lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác, đến ngài Tổng Thư ký ASEAN và quý vị đồng nghiệp vì sự nỗ lực và ủng hộ trong nhiều năm qua. Thay mặt các lãnh đạo các nước đàm phán RCEP gửi lời chúc mừng các bộ trưởng kinh tế, các nhà đàm phán, các cán bộ ban Thư ký ASEAN đã có nhiều cố gắng dù trong thầm lặng để có kết quả tốt đẹp, tự hào như hôm nay", Thủ tướng nói. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng RCEP sẽ sớm được các nước phê chuẩn và đưa vào thực thi trong thời gian tới, góp phần hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch và đem lại thịnh vượng chung cho các nước thành viên.

Khu vực kinh tế lớn nhất từ trước đến nay

Một cuộc thảo luận trực tuyến của các nhà đàm phán RCEP hồi tháng 8. Ảnh chụp màn hình: Nikkei Asia.

Khi được đi vào thực thi, RCEP sẽ hình thành khu vực kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, với GDP chiếm tới 32% tổng GDP toàn cầu, khoảng 32.000 tỷ USD, chiếm 47,5% dân số thế giới.

RCEP được kỳ vọng tạo ra một không gian phát triển mới cho các nước thành viên ASEAN cũng như giúp các nước tận dụng cơ hội phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Thỏa thuận bao gồm 20 chương quy tắc bao trùm nhiều lĩnh vực, từ thương mại hàng hóa, đầu tư và thương mại điện tử đến sở hữu trí tuệ và mua sắm chính phủ. Mục đích của thỏa thuận là tăng cường tương tác kinh tế dựa trên quy tắc giữa các thành viên.

Đây là thỏa thuận thương mại đa phương lớn thứ hai cho châu Á, sau Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, hay CPTPP. 7 trong số 15 thành viên RCEP cũng thuộc CPTPP.

Đối với Trung Quốc và Nhật Bản, hai nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ hai châu Á, RCEP là hiệp định thương mại tự do đầu tiên kết nối họ.

Cassey Lee, thành viên cấp cao tại Viện nghiên cứu ISEAS-Yusof Ishak có trụ sở tại Singapore, nhấn mạnh rằng việc ký kết RCEP là một cột mốc quan trọng đối với khu vực - đặc biệt là do tác động kéo dài của COVID-19.

Lee nói với Nikkei Asia: “Thương mại là động lực tăng trưởng quan trọng cho các thành viên RCEP. Sự phục hồi kinh tế sẽ diễn ra chậm đối với nhiều quốc gia, vì vậy thỏa thuận sẽ mang lại cho các bên ký kết nhiều cơ hội thương mại và đầu tư hơn. Điều này sẽ đưa các quốc gia này vào vị trí thuận lợi để tạo đòn bẩy và cùng nhau củng cố sự phục hồi kinh tế của họ trong tương lai".

Phương Anh, Ngọc Anh