Kinh tế Indonesia tăng trưởng cao nhất 9 năm nhờ lý do này

Tăng trưởng kinh tế Indonesia đã ở mức cao nhất trong 9 năm vào năm 2022 nhờ thúc đẩy chi tiêu phục hồi sau khi dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch COVID-19 và sự bùng nổ hàng hóa toàn cầu đã đưa xuất khẩu lên mức kỷ lục.

Kinh tế Indonesia tăng trưởng cao nhất trong 9 năm. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 6/2, Cơ quan Thống kê Indonesia cho biết, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á ghi nhận mức tăng trưởng đạt 5,31% trong năm 2022 - cao nhất kể từ năm 2013.

Giám đốc Cơ quan Thống kê Indonesia Margo Yuwono nhấn mạnh, kinh tế Indonesia tăng trưởng vững chắc trong năm ngoái. Quốc gia này ghi nhận mức tăng trưởng cao nhờ giá xuất khẩu cao và việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại, trong đó có việc hủy bỏ yêu cầu cách ly hồi tháng 3/2022 đã thúc đẩy kinh doanh và gia tăng lượng du khách.

Ông Yuwono khẳng định: "Việc mở lại hầu hết các sân bay quốc tế đã thúc đẩy hoạt động kinh tế của người dân. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2022, quốc gia Đông Nam Á này đã đón hơn 740.000 lượt du khách, tăng hơn 900% so với cùng kỳ năm 2021".

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Indonesia vẫn ghi nhận mức tăng trưởng trong năm 2022 dù chậm lại trong quý cuối cùng của năm, sau thời gian tăng mạnh trong quý liền kề trước đó.

Trong quý IV/2022, kinh tế của Indonesia tăng trưởng 5,01% so với cùng kỳ năm 2021, song giảm so với mức 5,72% của quý III/2022.

Giới phân tích cho rằng, dù đã phục hồi, tăng trưởng kinh tế của Indonesia có thể chậm lại chút ít trong năm 2023.

Ông Gareth Leather, một nhà kinh tế cấp cao thuộc tổ chức nghiên cứu Capital Economics (Anh) nhận định: "Kinh tế có thể suy yếu hơn nữa do nhu cầu toàn cầu yếu, lạm phát cao và lãi suất tăng làm giảm hoạt động kinh tế. Do đó, tăng trưởng có thể chậm lại trong những quý tới".

TG&VN