'Kinh tế Biển Xanh' tạo cơ hội thúc đẩy tăng trưởng GDP của ASEAN

Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia khẳng định rằng "Kinh tế Biển Xanh" sẽ tạo cơ hội thúc đẩy tăng trưởng GDP và hỗ trợ các nước ASEAN đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

 

Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng, có nhiều tiềm năng tài nguyên biển của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng, có nhiều tiềm năng tài nguyên biển của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên tại Jakarta, ngày 3/7, Diễn đàn ''Kinh tế Biển Xanh ASEAN'' năm 2023 đã chính thức khai mạc tại đảo Bangka Belitung của Indonesia với sự tham dự của hàng trăm đại biểu đến từ các quốc gia trong khu vực.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia,  Suharso Monoarfa khẳng định rằng "Kinh tế Biển Xanh" có tiềm năng trở thành cỗ máy tăng trưởng mới của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Bộ trưởng Monoarfa cho hay, trong những năm qua, "Kinh tế Biển Xanh" không chỉ được coi là nỗ lực chung của các nước thành viên ASEAN nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 mà còn là động lực tăng trưởng của khu vực.

Ông Monoarfa cho rằng quá trình chuyển đổi sang nền "Kinh tế Biển Xanh" sẽ tạo cơ hội thúc đẩy tăng trưởng Tổng sản phẩm Quốc nội (GDP) của mỗi quốc gia, đồng thời hỗ trợ các nước thành viên ASEAN đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Theo Bộ trưởng Monoarfa, trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2023, Indonesia cam kết xây dựng Khung Kinh tế Biển Xanh làm nền tảng để thiết lập nhận thức chung và các kế hoạch thúc đẩy "Kinh tế Biển Xanh" trong khu vực.

Diễn đàn "Kinh tế Biển Xanh ASEAN năm 2023" bao gồm các cuộc thảo luận về dự thảo Khung Kinh tế Biển Xanh ASEAN; hợp tác và tài trợ "Kinh tế Biển Xanh"; công bố Lộ trình "Kinh tế Biển Xanh" Indonesia; trưng bày và giới thiệu tiềm năng "Kinh tế Biển Xanh" của khu vực, cũng như các chuyến thăm thực địa tới một số công viên địa chất ở Bangka Belitung./.

Hữu Chiến Nguồn: vietnamplus.vn