Kiều bào Thái Lan tổ chức lễ cầu siêu tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma

Ngày 14/3, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, đông bắc Thái Lan, đã tổ chức đại lễ cầu siêu tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ tại đảo Gạc Ma năm 1988, các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc và đồng bào tử nạn qua các thời kỳ.

Cộng đồng người Việt Nam tại Udon Thani tổ chức đại lễ cầu siêu tưởng nhớ các liệt sĩ tại chùa Khánh An.

Từ năm 2016, cộng đồng người Việt tại Udon Thani đã thường xuyên tổ chức đại lễ cầu siêu tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ tại đảo Gạc Ma và các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc và đồng bào tử nạn qua các thời kỳ. Hoạt động thường niên này cũng là dịp để bà con đoàn kết, hướng về quê hương đất nước, góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ chủ quyền, biển đảo của Tổ quốc.

Được tổ chức tại ngôi chùa Việt mang tên Khánh An, buổi lễ năm nay có sự tham dự của nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”, cùng một số thành viên câu lạc bộ cùng đông đảo bà con kiều bào tại tỉnh Udon Thani.

Đây là lần đầu tiên, các thành viên Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” được tham dự đại lễ cầu siêu tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma cách đây 35 năm do cộng đồng người Việt ở Thái Lan tổ chức. Tất cả đều bày tỏ xúc động và khâm phục bà con kiều bào, dù sống ở nước ngoài nhưng vẫn luôn dõi theo và ghi nhớ sự hy sinh của các liệt sĩ trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Kiều bào Thái Lan tổ chức lễ cầu siêu tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma ảnh 1

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa dâng lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng xúc động và cho rằng đây là một nghĩa cử cao đẹp, vừa giáo dục truyền thống cho các thế hệ đi sau, vừa tri ân những người đã ngã xuống cho độc lập tự do của đất nước. Đồng thời, vạch rõ tội ác của kẻ thù đối với việc xâm lấn đất nước chúng ta”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lương Xuân Hòa, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, Thái Lan nhấn mạnh: “Những anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh thân mình để gìn giữ biển đảo thiêng liêng cho chúng ta. Là thế hệ sau, chúng ta phải trân trọng, tri ân những các anh hùng, liệt sĩ, nêu gương cho thế hệ sau”.

Lễ cầu siêu không chỉ là dịp để cộng đồng người Việt tại Udon Thani tri ân, tưởng nhớ 64 liệt sĩ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma cách đây 35 năm mà còn nhắc nhở thế hệ trẻ người Việt tại Udon Thani nói riêng và tại Thái lan nói chung luôn ghi nhớ biển đảo, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là phần không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam.

Nhandan.vn