Khởi công xây dựng hệ thống đường sắt đặc biệt kết nối Singapore và Malaysia

Lễ khởi công dự án Hệ thống trung chuyển nhanh (RTS link) kết nối Malaysia và Singapore đã diễn ra tại Bukit Chagarn, nơi sẽ xây dựng nhà ga bên phía Malaysia.

Dự kiến hoàn thành vào năm 2026

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Wee Ka Siong và lãnh đạo bang Johor Baru đã tham dự sự kiện này dưới hình thức trực tuyến, được tổ chức ngày 22/11 vừa qua.

Buổi lễ đánh dấu bằng việc khởi công dự án dài 4 km, dự kiến kéo dài tới năm 2026.

Sau khi hoàn thành, sẽ chỉ mất 5 phút để di chuyển từ ga Bukit Chagarn ở bang Johor Baru của Malaysia sang ga Woodlands North ở Singapore. 

Lễ khởi công diễn ra tại Bukit Chagarn, địa điểm sẽ xây dựng nhà ga bên phía Malaysia hôm 22/11. 

Malaysia chi trả 39% chi phí dự án này. Phần còn lại do Singapore chi trả. RTS link có tổng chi phí xây dựng là 3,7 tỷ ringgit (khoảng 900 triệu USD). 

"Với tư cách là đại diện Bộ Giao thông vận tải Malaysia - đơn vị giám sát dự án, tôi cam kết dự án sẽ được thực hiện hiệu quả, có tổ chức, đồng thời hoàn thành đúng thời gian quy định là vào năm 2026, ông Ka Siong khẳng định. 

Bộ trưởng Giao thông Malaysia hy vọng dự án sẽ mang lại tác động kinh tế tích cực cho các ngành như du lịch và bất động sản, đặc biệt là ở Johor.

Trong một bài đăng riêng trên Facebook, ông Ka Siong nói rằng 4km RTS Link sẽ hoạt động như một hệ thống giao thông hiệu quả, giá rẻ, hứa hẹn thúc đẩy kết nối giữa 2 quốc gia. Dự án sẽ giúp người dân 2 nước đi lại nhanh chóng, thoải mái và dễ dàng. 

“Điều này cũng sẽ giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông đang đặt gánh nặng lên các điểm nhập cảnh của cả hai quốc gia vốn đã tồn tại trong nhiều năm qua", ông nhấn mạnh. 

Những người đi lại bằng RTS Link sẽ chỉ phải làm thủ tục nhập cảnh một lần tại điểm khởi hành - tại Bukit Chagar ở Johor Baru hoặc Woodlands ở Singapore.

Người dân phấn khởi

Người dân 2 nước tỏ ra hết sức vui mừng khi dự án này cuối cùng cũng đã được khởi công xây dựng sau nhiều năm lên kế hoạch.

"Nó sẽ giúp cải thiện kết nối và cho phép Johor được hưởng lợi từ số lượng du khách cao hơn từ Singapore vào thông qua RTS. Hầu hết các doanh nghiệp địa phương phụ thuộc nhiều vào du khách đến từ Singapore. RTS chắc chắn sẽ mang lại tăng trưởng kinh tế tích cực cho cẩ bang, kể cả các doanh nghiệp nhỏ như của tôi",  ông S. Sures - chủ một cửa hàng bán quần áo và dệt may ở Johor cho biết. 

Ông Tan Kim Hock, 58 tuổi, chủ một cửa hàng ở Johor dự đoán RTS Link sẽ đưa nhiều du khách từ Singapore tới cửa hàng của ông cũng như giúp ông tới Singapore để thăm hỏi người thân dễ dàng hơn. 

RTS link có tổng chi phí xây dựng là 3,7 tỷ ringgit (khoảng 900 triệu USD). 

"Sự tắc nghẽn tại các điểm nhập cảnh đang là một vấn đề lớn. Đôi khi, tôi đã phải hủy các chuyến đi đến Singapore do giao thông. Tôi hy vọng RTS Link có thể chấm dứt tình trạng đó", ông cho biết.

Tài xế taxi Abdul Razak Abd Rahman, 57 tuổi hy vọng RTS Link sẽ giúp thúc đẩy ngành du lịch ở Johor cũng như công việc làm ăn của mình. 

Giáo viên tiểu học Ngoi Fee Min, 38 tuổi, cho biết RTS Link rất được mong đợi vì nó giúp những người làm việc ở Singapore có thể về nhà thường xuyên hơn mà không lo tắc đường. 

Chồng của Ngoi Fee Min phải đi lại giữa Johor Baru và Singapore hàng ngày nên đã quyết định ở lại Singapore. 

"Hy vọng rằng với RTS, chồng tôi có thể trở về nhà và chúng tôi có thể dành nhiều thời gian hơn cho nhau", cô cho biết. 

Diệu Hoa