Khai mạc Phiên chợ sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch

Tối 6/2, tại xã Đắk Hà, huyện Tu Mơ Rông, Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ Khai mạc “Phiên chợ Sâm Ngọc linh, các dược liệu khác gắn với du lịch” lần 2 huyện Tu Mơ Rông năm 2023.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Chào mừng kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum (9/2/1913-9/2/2023) và 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023).

Dự Lễ khai mạc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Dương Văn Trang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum và Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Tuân cùng đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông.

Phiên chợ diễn ra từ ngày 6 đến hết ngày 9/2 với 50 gian hàng trưng bày sâm Ngọc Linh, các sản phẩm dược liệu, sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ dược liệu của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phiên chợ có 10 hoạt động chính, với mục tiêu giúp nông dân, doanh nghiệp bán sâm Ngọc Linh giá cao, ổn định, còn du khách mua được sâm Ngọc Linh thật; tìm ra các giải pháp hiệu quả để thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn; giới thiệu, quảng bá, bảo tồn nền văn hóa cồng chiêng, ẩm thực độc đáo của người Xơ Đăng; tìm kiếm việc làm cho thanh niên; truyền động lực cho thanh thiếu niên mạnh dạn theo đuổi ước mơ bằng con đường học vấn.

Khai mạc Phiên chợ sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông Võ Trung Mạnh phát biểu tại Lễ khai mạc phiên chợ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông Võ Trung Mạnh cho biết, phiên chợ lần này là sự tiếp nối thành công của phiên chợ lần thứ nhất, đó là người tiêu dùng đến phiên chợ sẽ mua được sâm thật, bảo đảm đúng chất lượng vốn có của cây sâm Ngọc Linh.

Phiên chợ cũng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình gặp gỡ, kết nối, phát triển diện tích, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm dược liệu, sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc hữu; hướng tới phổ thông hóa sản phẩm sâm Ngọc Linh cho mọi người dân được sử dụng.

Phiên chợ cũng là nơi để các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, doanh nhân, hợp tác xã cùng hiến kế, hoạch định chiến lược để khai thác có hiệu quả sản phẩm du lịch riêng của huyện là “Kết hợp phát triển sâm Ngọc Linh và du lịch”.

* Tối cùng ngày, Ban tổ chức Phiên chợ đã tổ chức đấu giá những củ sâm Ngọc Linh tham gia “Hội thi sâm Ngọc Linh lần thứ nhất 2023” với người trúng đấu giá cao nhất là anh Nguỵ Hoàng Tây, đến từ Quảng Nam. Củ sâm đạt giải Nhất hội thi của Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 nặng 250g với giá khởi điểm là 180 triệu được anh Ngụy Hoàng Tây mua với giá 250 triệu.

Khai mạc Phiên chợ sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch ảnh 2

Anh Nguỵ Hoàng Tây (bên phải) đến từ Quảng Nam đã đấu giá thành công củ sâm Ngọc Linh giải Nhất với giá 250 triệu đồng.

Hội thi sâm Ngọc Linh lần thứ nhất 2023 có sự tham gia của 7 tổ chức và cá nhân với 22 củ sâm dự thi tranh 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích.

Các tổ chức, cá nhân được giới thiệu, thuyết minh về củ sâm Ngọc Linh mang đi thi như: nguồn gốc, hình dạng, tuổi...

Theo các chuyên gia về sâm Ngọc Linh, những củ sâm to, đẹp thường được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật. Sắp tới, huyện Tu Mơ Rông dự kiến sẽ mời người thắng cuộc trong cuộc thi để hướng dẫn cho người dân quy trình trồng sâm đạt củ to, đẹp, chất lượng.

Nhandan.vn