Khai mạc Hội nghị ngoại giao công chúng châu Á tại Singapore

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã khai mạc Hội nghị về Ngoại giao Công chúng (còn gọi là ngoại giao nhân dân) đầu tiên tại châu Á, diễn ra từ ngày 26-30/7 trên nền tảng trực tuyến tại Singapore.

Diễn ra nhân dịp 30 năm thành lập Tổ chức Quốc tế Singapore (SIF), hội nghị có sự góp mặt của 40 chuyên gia về ngoại giao công chúng đang làm việc cho các chính phủ, giới doanh nghiệp, học thuật và các tổ chức xã hội dân sự đến từ 15 quốc gia.

Chủ đề chính của hội nghị là thảo luận về cách thức ngoại giao công chúng được áp dụng trong thời gian qua ở Đông Nam Á, và tương lai của chính sách này trong bối cảnh “bình thường mới” thời hậu Covid-19.

Hội nghị ngoại giao công chúng châu Á khai mạc tại Singapore - ảnh 1

Tiến sĩ Vivian Balakrishnan, ngoại trưởng Singapore. CHỤP MÀN HÌNH SIF

Đại sứ Ong Keng Yong, Chủ tịch SIF, cho biết hội nghị mang đến cơ hội cho các bên chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm nhằm tạo ra thay đổi tích cực cho các quốc gia châu Á. Cùng với các sáng kiến do các chính phủ dẫn dắt, chính sách ngoại giao công chúng sẽ làm phong phú thêm quan hệ giữa các quốc gia để hướng đến mục tiêu xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Ngoại trưởng Singapore Balakrishnan gọi ngoại giao công chúng là hiện tại và tương lai của quan hệ đối ngoại, trong bối cảnh thế giới liên kết. Theo ông, dịch Covid-19 là thời điểm nhắc nhở tầm quan trọng của ngoại giao công chúng. Ông đánh giá cao vai trò của SIF trong 30 năm qua và khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với tổ chức này trong những chương trình và sáng kiến tương lai.

Sự kiện trực tuyến được SIF hợp tác với Trung tâm Chính sách Công chúng của Đại học Nam California (Mỹ) tổ chức.

Nhân dịp này, hội nghị cũng chứng kiến việc giới thiệu ấn bản “Winning Hearts and Minds: Public Diplomacy in ASEAN” (lược dịch Thu phục nhân tâm: Chính sách Ngoại giao Công chúng ở ASEAN).

Đây là ấn bản đầu tiên về chủ đề này tại ASEAN. Các tác giả đến từ 10 quốc gia ASEAN cung cấp quan điểm của họ về các tiếp cận của từng quốc gia đối với ngoại giao công chúng, quá trình phát triển trong những năm qua và kỳ vọng cho tương lai./.

Thụy Miên