Israel - ASEAN: Cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp

Các công ty công nghệ nông nghiệp của Israel đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở Đông Nam Á. Trong khi đó, các nước như Việt Nam, Thái Lan và Philippines lại hướng đến Trung Đông để tìm cách thúc đẩy sản xuất lương thực.

Israel nổi tiếng là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp và đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này với nhiều quốc gia tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Dự kiến trong năm nay, Việt Nam sẽ ký kết Hiệp định Hợp tác lao động với Israel. Theo thoả thuận này, lao động của Việt Nam sẽ được đưa sang Israel để học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp của nước này. Trước đó, Việt Nam cũng đã được Israel hỗ trợ xây dựng các nông trường nhà kính ở tỉnh Vĩnh Phúc, nơi nông dân đã trông thành công một số loại cây bằng kỹ thuật thuỷ canh.

Israel - ASEAN: Cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp
Nông trường công nghệ cao do Israel đầu tư tại Việt Nam

Tương tự, Israel cũng hợp tác với Thái Lan trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp. Tháng 10 tới đây, hai nước sẽ khai trương nông trường nhà kinh thứ hai tại tỉnh Petchburi.

Nông trường dự án của Israel được trang bị hệ thống tưới và phun nước được thiết kế để sản xuất nông nghiệp hiệu quả và bền vững, đồng thời, các chuyên gia của nước này cũng tham gia cố vấn, áp dụng công nghệ vào trồng trọt.

Theo Đại sứ Israel tại Singapore, ông Sagi Karni: “Israel đang cung cấp công nghệ, đó có thể là hệ thống tưới nhỏ giọt, lọc nước, hệ thống tạo thẩm thấu ngược,... sẽ giúp sử dụng nước hiệu quả hơn, ít phụ thuộc vào năng lượng hơn.”

Theo ông Karni, hiện này Israel có khoảng 600 công ty nông nghiệp và công nghệ thực phẩm, trong đó có nhiều công ty có thể tinh chỉnh các giải pháp để phù hợp với điều kiện canh tác tại các quốc gia khác nhau. Trong một báo cáo năm 2019 của Viện Biến đổi khí hậu toàn cầu Tony Blair, Israel đã nỗ lực để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về quản lý nước và nông nghiệp mặc cho điều kiện tự nhiên bất lợi: 2/3 diện tích đất của họ là đất bán khô cằn hoặc đất chất lượng kém. Hiện nay, trung bình mỗi hecta đất ở Israel có thể sản xuất được 300 tấn cà chua, cao hơn nhiều so với sản lượng 50 tấn/ha trên thế giới. Quốc gia này cũng là nước đi đầu trong việc xử lý sản phẩm sau thu hoạch đối với cây trồng, ghi nhận chỉ mất 0,5% ngũ cốc, so với trung bình 20% trên toàn thế giới.

Trong bối cảnh các quốc gia Đông Nam Á đang phải vật lộn với các mối đe doạ về an ninh lương thực do biến đổi khí hậu và gián đoạn nguồn cung do đại dịch Covid-19, kinh nghiệm của Israel về nông nghiệp đã thu hút được sự chú ý của một số quốc gia đang tìm cách tăng cường hiệu quả canh tác.

Theo Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á, khu vực Đông Nam Á sở hữu hơn 100 triệu hecta đất nông nghiệp, một số thành viên của ASEAN còn là những nhà sản xuất, cung cấp và xuất khẩu hàng đầu thế giới về các loại cây trồng, đặc biệt là gạo. Nhóm nghiên cứu này lưu ý rằng, nông nghiệp và thực phẩm là một trong những lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất bởi sự bùng phát của COVID-19, khi các biện pháp ngăn chặn các tác động của đại dịch ảnh hưởng đến việc cung cấp sản phẩm cho thị trường và người tiêu dùng, cả trong và ngoài biên giới. Theo Công ty Nghiên cứu Oxford Economics, năm 2019, ngành nông nghiệp đóng góp 717 tỷ USD cho các nền kinh tế Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Philippines, tăng 30% so với năm 2015. Ngành này cũng đảm nhiệm 48% toàn bộ lực lượng lao động, cung cấp 127 triệu việc làm.

James Lambert - Giám đốc tư vấn kinh tế khu vực châu Á của Oxford Economics - cho biết: “Khu vực này đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi đại dịch. Do đó, các nhà hoạch định chính sách phải cung cấp các điều kiện thuận lợi nhất để ngành nông sản thực phẩm có thể tái thiết thành công”.

Có thể nói, công nghệ nông nghiệp của Israel có tiềm năng giải quyết những vấn đề căn cơ của nền nông nghiệp các quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, cản trở lớn nhất lại là vấn đề chi phí khi áp dụng công nghệ bởi nền nông nghiệp của các quốc gia trong khu vực vẫn dựa vào sức lao động giá rẻ của con người.

Netafim, một nhà cung cấp thiết bị tưới tiêu công nghệ khác, đang tìm cách mở rộng thị phần của mình bằng cách cải thiện năng suất và giảm chi phí hoạt động. Công ty đã phân phối thiết bị của mình cho các đối tác Việt Nam, Philippines, Singapore, Malaysia và Indonesia.

Giám đốc điều hành của công ty - ông Gabriel Miodowni - cho biết: “Chúng tôi cũng làm việc với nông dân, một số hợp tác xã lớn nhất và các nhà đầu tư tư nhân trên khắp Campuchia, Philippines, Indonesia và Việt Nam để cung cấp cho họ các giải pháp hiện đại hóa trang trại của họ, giúp cải thiện năng suất đồng thời giảm chi phí hoạt động.”

Theo ông Miodowni, công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel làm tăng năng suất từ ​​20-30%, đồng thời cải thiện và ổn định chất lượng cũng như kích thước của năng suất cây trồng.

Ông khẳng định: “ASEAN là một trong những khu vực nông nghiệp có năng suất cao nhất trên toàn cầu và việc triển khai các giải pháp công nghệ nông nghiệp như tưới nhỏ giọt đang thúc đẩy thị trường này phát triển.

Công Thương