Indonesia, Australia tăng cường hợp tác về luật pháp và an ninh

Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Chính trị, Pháp lý và An ninh của Indonesia, Mahfud MD và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Australia Peter Dutton nhấn mạnh về hợp tác song phương trong các vấn đề liên quan tới pháp lý và an ninh trong cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Indonesia - Australia (MCM) lần thứ 7 về luật pháp và an ninh hôm 27/10.

Cuộc họp có sự tham gia của Đại sứ Indonesia tại Australia Kristiarto Legowo, Chủ tịch Cơ quan Bảo vệ Nhân chứng và Nạn nhân (LPSK) Hasto Atmojo Suroyo. 

Tại cuộc thảo luận trực tuyến, hai Bộ trưởng cũng thảo luận về các vấn đề liên quan tới an ninh khu vực, hồi hương các chiến binh khủng bố nước ngoài, hợp tác an ninh hàng hải và chống khủng bố.

 Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Chính trị, Pháp lý và An ninh của Indonesia, Mahfud MD.

“Các mối đe dọa khủng bố và các mối đe dọa khác gia tăng chỉ có thể được giải quyết khi có sự hợp tác bền vững và mạnh mẽ, thông qua các chương trình và kế hoạch hành động khác nhau để thực thi pháp luật, hành động phòng ngừa, phi hạt nhân hóa, chống khủng bố, chấm dứt các kênh tài trợ và sử dụng công nghệ mạng của các mạng lưới khủng bố, buôn bán ma túy, buôn người và cả phản ứng đối với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19", ông Mahfud nhấn mạnh. 

Khẳng định hợp tác song phương, khu vực và đa phương là cần thiết, ông Mahfud cho biết ông tin rằng không một quốc gia nào trên thế giới có thể tự minh một tình huống như đại dịch COVID-19. 

Về phần mình, Bộ trưởng Peter Dutton cho rằng mối quan hệ giữa Indonesia và Australia là hết sức quan trọng.

Ông khẳng định Indonesia là một đối tác tin cậy của Australia trong khu vực, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh và hàng hải. Ông đồng thời bày tỏ hy vọng quan hệ song phương giữa hai nước sẽ ngày càng bền chặt, dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng, tin cậy lẫn nhau và đôi bên cùng có lợi.

Tại cuộc họp, hai Bộ trưởng cũng đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác giữa hai nước liên quan đến nâng cao năng lực và tăng cường bảo vệ, hỗ trợ nhân chứng và nạn nhân. Hai Bộ trưởng cũng bày tỏ sự đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước cho đến nay.

Diệu Hoa - VTC News