Indonesia tuyên bố sẽ trục vớt từng phần tàu ngầm KRI Nanggala 402

Indonesia ngày 30/4 cho biết nước này sẽ tiến hành trục vớt từng phần tàu ngầm KRI Nanggala 402 bị chìm ngoài khơi biển Bali.

Tuyên bố này được đưa ra tại thời điểm gia đình các thủy thủ đoàn thực hiện nghi thức thả vòng hoa xuống biển để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong sự cố chìm tàu này.

Chú thích ảnh

Người thân của các thủy thủ thiệt mạng trên tàu ngầm KRI Nanggala 402 thực hiện nghi lễ thả vòng hoa xuống biển. Ảnh: Reuters

Tư lệnh Hải quân Indonesia Yudo Margono cho biết, các thiết bị tìm kiếm và cứu hộ của hải quân nước này chỉ cho phép trục vớt những thành phần nhẹ của tàu KRI Nanggala-402. Với các thành phần nặng, họ hy vọng sẽ được sự trợ giúp của hải quân Trung Quốc.

Hải quân Indonesia hiện đang chờ đợi hai tàu tới hiện trường để tiếp ứng, trong đó có một tàu của Trung Quốc được trang bị các loại phương tiện đặc chủng chuyên về cứu hộ biển sâu. Theo Tư lệnh Hải quân Yudo Margono, chưa thể công bố chính thức thời điểm thực hiện cứu hộ, nhưng lực lượng chức năng sẽ triển khai công việc ngay sau khi tàu tiếp ứng tới. 

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Hải quân Indonesia đã mất liên lạc ngày 21/4 khi tham gia một cuộc diễn tập bắn ngư lôi ở vùng biển Bali. Ba ngày sau đó, xác tàu được phát hiện bị vỡ làm ba ở độ sâu 838 mét dưới mặt nước biển.

Sóng ngầm có thể là nguyên nhân khiến tàu ngầm Indonesia bị chìm

Theo tờ Straits Times, hai sĩ quan hải quân cấp cao của Indonesia cho biết sự chuyển động mạnh của một đợt sóng ngầm ở khu vực tàu ngầm KRI Nanggala 402 diễn tập sáng ngày 21/4 có thể đã khiến con tàu bị chìm. Hai quan chức tiết lộ hình ảnh vệ tinh thời tiết Himawari 8 của Nhật Bản và châu Âu đã xác nhận sự hiện diện của đợt sóng ngầm này gần vị trí của KRI Nanggala 402, trùng thời điểm con tàu mất tích. 

"Nếu gặp sóng ngầm, chúng ta sẽ bị kéo và nhấn chìm nhanh chóng. Không ai có thể chống cự lại thiên nhiên”, Chuẩn Đô đốc Hải quân Indonesia, Iwan Isnurwanto, nói trong một cuộc họp báo với giới truyền thông ở Jakarta hôm 27/4.

Ông giải thích rằng sự chênh lệch lớn về khối lượng riêng của vùng nước ở eo biển Lombok và vùng nước sâu hơn nhiều ở phía bắc Bali, nơi xác tàu ngầm KRI Nanggala-402 được tìm thấy, có khả năng đã tạo nên “một chuyển động lớn”, đủ mạnh để kéo tàu ngầm xuống trong vài giây.

"Hãy thử hình dung khoảng 2 triệu đến 4 triệu m3 khối nước đổ ập vào, liệu ai có thể chống cự được. Tàu KRI Nanggala 402 đã lặn xuống độ sâu 13m và có thể đã gặp phải hiện tượng sóng ngầm này. Một cuộc điều tra đang được tiến hành và sẽ mất một khoảng thời gian. Chúng tôi sẽ mời các chuyên gia về tàu ngầm từ cả trong nước và quốc tế tham gia", Chuẩn Đô đốc Iwan nói./.

Tin tức