Indonesia tìm thêm nguồn cung vaccine COVID-19

Quan chức Indonesia tới Anh và Thụy Sỹ trong nỗ lực nhằm đảm bảo nguồn cung vaccine phòng COVID-19.

Đa dạng hóa nguồn cung

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và Bộ trưởng Doanh nghiệp Nhà nước (SOE) Erick Thohir hôm 12/10 lên đường chính thức thăm London (Anh) và Bern, Geneva (Thụy Sĩ). 

Indonesia tìm cách đa dạng hóa nguồn cung vaccine.

"Mục đích chuyến đi là nhằm đảm bảo cam kết từ các nguồn cung khác đối vaccine COVID-19 trong khuôn khổ hợp tác song phương", bà Retno nói trong một cuộc họp báo trước chuyến đi. 

Vào tháng 8, bà Retno và ông Erick Thohir có chuyến công du tương tự tới Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Tại các chuyến thăm này, Indonesia đã đạt được thỏa thuận mua tổng cộng 300 triệu liều vaccine COVID-19 tiềm năng cho đến cuối năm sau. 

Cả bà Retno và ông Thohir không tiết lộ sẽ gặp gỡ nhà sản xuất vaccine nào trong chuyến công du lần này. Nhưng Bộ trưởng Điều phối kinh tế Airlangga Hartanto cho biết Indonesia sẽ thanh toán trước tiền hợp đồng mua vaccine phòng COVID-19 cho công ty dược phẩm AstraZeneca có trụ sở tại Anh vào cuối tháng này. 

“Chính phủ, thông qua Bộ Y tế, sẽ mua 100 triệu liều vaccine của theo hợp đồng ký kết với AstraZeneca. Chúng tôi sẽ trả khoản thanh toán trước 50% vào cuối tháng này, trị giá 250 triệu USD", ông Hartanto cho hay. 

AstraZeneca đang hợp tác nghiên cứu phát triển vaccine COVID-19 cùng Đại học Oxford. Hãng dược này cũng đang nằm trong nhóm dẫn đầu cuộc đua bào chế vaccine COVID-19 trên toàn cầu. 

Có vaccine nhưng vẫn cần chống dịch

Trong chuyến công du châu Âu lần này, phái đoàn Indonesia cũng sẽ gặp người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus, đại diện của Liên minh Vaccine (GAVI) và Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng Dịch bệnh (CEPI).

Ba tổ chức này đứng đầu Cơ chế COVAX - sáng kiến nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vaccine COVID-19 khi nó được phát triển.

Các chuyên gia lưu ý có vaccine vẫn cần đẩy mạnh chống dịch. 

Theo bà Retno, Indonesia là một tong những quốc gia có tên trong danh sách COVAX, đồng nghĩa nước này đủ điều kiện được cung ứng vaccine cho 20% dân số, tương đương với 106-107 triệu liều do mỗi người được tiêm 2 mũi.

"Một mục tiêu khác của chuyến thăm lần này là tăng cường hợp tác trung và dài hạn giữa công ty dược phẩm quốc doanh Bio Farma của Indonesia với các đối tác ở nước ngoài trong khuôn khổ đa phương", bà Retno nói thêm. 

Ngoại trưởng Indonesia cho biết, bà cũng đã lên lịch gặp mặt người đồng cấp Anh cũng như các quan chức cấp cao khác. 

Tuần trước, một phái đoàn do Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan dẫn đầu tới thăm Vân Nam để gặp gỡ 2 nhà sản xuất vaccine hàng đầu của Trung Quốc là Sinovac và Cansino cũng như Sinopharm - Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc.

Trong chuyến đi này, Indonesia và Trung Quốc đã hoàn tất thỏa thuận mua một lượng lớn vaccine – đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng trên người - được 2 bên nhất trí vào tháng 8. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo giới chức Indonesia về việc đặt hy vọng vào vaccine để hạn chế dịch bệnh trong khi không đưa ra được các biện pháp chống dịch mạnh mẽ. 

“Không có dấu hiệu nào cho thấy vaccine có thể là một giải pháp duy nhất cho đại dịch COVID-19. Chúng ta vẫn cần kết hợp điều đó với chiến lược chính, đó là xét nghiệm, truy vết, cách ly và kiểm dịch, cũng như giãn cách vật lý", Dicky Budiman, nhà dịch tễ học tại Đại học Griffith của Australia cho hay. 

Indonesia hiện ghi nhận hơn 333.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, là ổ dịch lớn thứ 2 ở Đông Nam Á sau Philippines.

Diệu Hoa - VTC News