Indonesia tiếp tục cải cách và chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế

Với chi tiêu công chiếm hơn 50% cơ cấu kinh tế, Indonesia sẽ phải dần nâng cao hiệu quả cho khu vực sản xuất thông qua khuyến khích công nghiệp hóa, đầu tư cũng như tăng xuất khẩu.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại hội nghị Investor Daily Summit 2021. (Nguồn: investor.id)

Phát biểu tại Hội nghị “Investor Daily Summit 2021” tổ chức ngày 13/7, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) nhấn mạnh cần tiếp tục cải cách và chuyển đổi cơ cấu kinh tế trước tác động của đại dịch COVID-19.

Theo Tổng thống Jokowi, để đối phó với đại dịch COVID-19 hiện nay, Chính phủ Indonesia ngay từ đầu đã thực hiện nghiêm các biện pháp từ việc xử lý các vấn đề y tế như chương trình tiêm chủng cho đến bảo trợ xã hội để giảm gánh nặng cho cộng đồng bị ảnh hưởng.

Do vậy, đại dịch COVID-19 không trở thành trở ngại cho quá trình cải cách cơ cấu. 

Với chi tiêu công chiếm hơn 50% cơ cấu kinh tế, Indonesia sẽ phải dần chuyển sang nâng cao hiệu quả cho khu vực sản xuất thông qua khuyến khích công nghiệp hóa, đầu tư cũng như tăng xuất khẩu.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt hiện nay, đầu tư là chìa khóa chính để phục hồi và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati cho biết quá trình cải cách cơ cấu của Chính phủ Indonesia sẽ hỗ trợ kinh tế tăng trưởng trên 6% vào năm 2025.

Cải cách cơ cấu bao gồm năm chính sách chiến lược tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng, đơn giản hóa các quy định và chuyển đổi kinh tế.

Thông qua những cải cách cơ cấu phù hợp, Indonesia có thể đạt được mức tăng trưởng kinh tế 5,3% trong năm 2021 và 5,8% vào năm 2022./.

Vietnam+