Indonesia thúc đẩy hòa bình ở Ukraine

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết Tổng thống Widodo sẽ tới Ukraine và Nga trong một chuyến thăm mang theo nhiều thông điệp.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh:EPA 

Theo hãng tin Reuters ngày 22/6, Tổng thống Indonesia, nước đảm nhiệm cương vị Chủ tịch G20, ông Joko Widodo sẽ gặp những người đồng cấp Ukraine và Nga vào tuần tới và thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột giữa hai nước.

Cuộc xung đột ở Ukraine đã làm lu mờ các cuộc họp của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) trong năm nay, trong đó Indonesia đang tìm cách để thống nhất các thành viên trong khi chống lại sức ép từ các quốc gia phương Tây đe dọa tẩy chay hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo vào tháng 11/2022 và thúc đẩy loại Nga ra khỏi nhóm.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nói trong một cuộc họp báo: “Tổng thống Widoo bày tỏ sự sẻ chia về cuộc khủng hoảng nhân đạo, sẽ cố gắng đóng góp vào cuộc khủng hoảng lương thực do xung đột gây ra và tác động đến tất cả các nước, đặc biệt là những nước đang phát triển và có thu nhập thấp. Và ông Widodo sẽ tiếp tục thúc đẩy tinh thần hòa bình".

Các cuộc giao tranh kéo dài nhiều tháng kể từ ngày 24/2 đã gây ra sự gián đoạn lớn đối với chuỗi cung ứng, tạo ra cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng khiến lạm phát tăng cao ở nhiều quốc gia, một số quốc gia đã áp đặt hạn chế xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung trong nước.

Theo kế hoạch, ông Widodo sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, vốn trước đó đã mời cả hai nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 trên đảo Bali.

Bà Retno không nói chi tiết về những nội dung ông Widodo sẽ nêu ra tại cuộc hội đàm, dự kiến diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức. Nhưng tại Đức, Tổng thống Indonesia sẽ thảo luận về các vấn đề an ninh lương thực, lưu ý tầm quan trọng toàn cầu của Nga và Ukraine về khí đốt tự nhiên, dầu, lúa mì và lúa mạch.

“Tình hình lúc này rất phức tạp. Xung đột tiếp tục kéo dài sẽ có tác động đến nhân loại bao gồm thực phẩm, năng lượng và khủng hoảng tài chính”, bà Retno nói.

Indonesia đã bỏ phiếu trắng tại Liên hợp quốc trong cuộc bỏ phiếu ngày 7/4 về nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc của Nga.

TTXVN