Indonesia thu hút 1,7 tỷ USD vốn đầu tư vào tổ hợp lọc hóa dầu

Công ty lọc hóa dầu PT Chandra Asri Petrochemical (CAP) của Indonesia đã thu hút thành công 1,7 tỷ USD vốn đầu tư vào tổ hợp hóa dầu tích hợp có quy mô lớn thứ hai thế giới.

Indonesia thu hút 1,7 tỷ USD vốn đầu tư vào tổ hợp lọc hóa dầu

Trong một thông cáo báo chí, CAP - công ty hóa dầu tích hợp lớn nhất tại Indonesia với hai sản phẩm chủ đạo là olefin và polyolefin – cho hay đã chọn Thai Oil Public Company Limited (Thaioil) làm nhà đầu tư chiến lược sau một quá trình tuyển lựa chặt chẽ.

Hai doanh nghiệp đã ký kết các thỏa thuận cuối cùng để tiến hành tăng vốn cho CAP thông qua việc phát hành quyền ưu tiên mua cổ phần mới chào bán, trước khi trình lên Cơ quan Dịch vụ Tài chính Indonesia (OJK). Khoản đầu tư vào CAP sẽ được thực hiện thông qua công ty con được Thaioil chỉ định. Công ty này sẽ đóng vai trò là người mua dự phòng để bảo lãnh cho một giao dịch thành công.

Cũng theo nội dung thông cáo báo chí, các cổ đông lớn của CAP - gồm Barito Pacific và SCG Chemicals Co., Ltd. (SCG Chemicals) - hoàn toàn ủng hộ thương vụ đầu tư của Thaioil vào công ty này. Số tiền thu được sẽ được sử dụng để phát triển và xây dựng tổ hợp hóa dầu tích hợp quy mô lớn thứ hai thế giới PT Chandra Asri Perkasa (CAP 2), bao gồm một nhà máy lọc dầu, một cơ sở sản xuất olefin, cũng như các công trình liên quan khác. Dự án này phù hợp với chiến lược tăng năng lực sản xuất và quy mô kinh doanh của CAP để phục vụ cho nhu cầu nội địa.

Với mức đầu tư 1,7 tỷ USD, ước tính Thaioil sẽ nắm 15% cổ phần của CAP, trong khi SCG Chemicals nắm giữ 30,57% cổ phần. Đây sẽ là một trong những đợt phát hành lớn nhất trên Sàn giao dịch chứng khoán Indonesia (IDX).

Tuy nhiên, giao dịch này sẽ phải được các cơ quan chức năng Indonesia phê duyệt và dự kiến hoàn tất trước ngày 30/9 tới. Tùy thuộc vào Quyết định đầu tư cuối cùng (FID), Thaioil và SCG Chemicals có thể sẽ cùng bơm thêm 400 triệu USD vào CAP 2.

Các phương thức đầu tư tiếp theo sẽ do các bên quyết định và vẫn phải được các cổ đông của CAP cũng như các cơ quan quản lý liên quan của Indonesia chấp thuận.

Thương vụ đầu tư tạo thêm cơ hội tăng trưởng và kinh doanh cho CAP. Trước đó, CAP và Thaioil đã ký kết thỏa thuận cung cấp nguyên liệu naphtha và khí hóa lỏng cho CAP và CAP 2, cũng như thỏa thuận phân phối sản phẩm. Ước tính, CAP 2 có tổng vốn đầu tư lên đến 5 tỷ USD. Thời gian xây dựng dự kiến kéo dài 4-5 năm và tạo ra 25.000 việc làm. Dự án sẽ tăng gấp đôi công suất của CAP từ mức 4,2 triệu tấn mỗi năm hiện nay lên hơn 8 triệu tấn.

Theo CAP, dự án sẽ giúp đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa ngày càng tăng, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, phát triển ngành công nghiệp hóa dầu hạ nguồn, và hỗ trợ tầm nhìn Công nghiệp 4.0 của Chính phủ./.

(Thủ tướng Campuchia thông báo việc khai thác dầu thất bại)

Bnews