Indonesia thành lập Quỹ đầu tư quốc gia

Chính phủ Indonesia thành lập Quỹ đầu tư quốc gia (SWF) với số tiền ban đầu là 75.000 tỷ rupiah (khoảng 5,1 tỷ USD) nhằm thu hút đầu tư và hỗ trợ nền kinh tế.

Hoạt động minh bạch, độc lập

Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati cho biết, 30.000 tỷ rupiah sẽ được góp bằng tiền mặt trong khi phần còn lại dưới dạng cổ phần của các doanh nghiệp nhà nước (SOE) và các tài sản nhà nước khác.

Việc thành lập SWF được ghi trong Luật Omnibus về tạo việc làm được Hạ viện Indonesia thông qua hôm 5/10. 

Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati.

Theo đó, SWF sẽ có một hội đồng giám sát do Bộ trưởng Tài chính đứng đầu. Cùng với đó là với các thành viên gồm Bộ trưởng Doanh nghiệp nhà nước và 3 chuyên gia khác. Ban giám đốc sẽ gồm 5 chuyên gia có trách nhiệm giám sát hoạt động của quỹ. SWF có thể rót tiền đầu tư cho các lĩnh vực bao gồm chăm sóc sức khỏe, năng lượng và tài nguyên, du lịch và công nghệ cũng như thị trường tài chính. 

Ngoài ra, Bộ trưởng điều phối Hàng hải và Đầu tư Luhut Binsar Panjaitan từng cho biết số tiền do SWF huy động sẽ được sử dụng cho các dự án cơ sở hạ tầng tại Indonesia, trong đó có dự án xây dựng thủ đô mới.

"Chúng tôi hy vọng sẽ thu hút các đối tác chiến lược và có uy tín để phát triển SWF nhằm có nguồn đầu tư tốt hơn", bà Indrawati cho hay. 

Hồi đầu năm, Thứ trưởng Bộ Doanh nghiệp nhà nước Kartika Wirjoatmodjo cho biết Indonesia sẽ xây dựng SWF theo mô hình của Nga. Theo đó, nhà nước khi cần có thể huy động vốn từ các nhà đầu tư tư nhân thay vì từ các quỹ dự trữ quốc gia. 

Theo nhà kinh tế Josua Pardede tới từ Ngân hàng Permata, dù SWF có thể hoạt động như các nguồn tài chính thay thế nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính phủ vẫn phải đảm bảo rằng quỹ này minh bạch và độc lập. 

"Cả hội đồng giám sát và hội đồng quản trị phải độc lập, minh bạch, không dính dáng tới lợi ích chính trị để giảm thiểu nguy cơ tham nhũng. Do quỹ quản lý một lượng tài sản lớn, việc quản lý thận trọng là chìa khóa để tránh các thất thoát có thể xảy ra", ông này cho hay. 

Các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng 

Phát biểu tại Hội nghị thường niên ngành dịch vụ tài chính hồi đầu tháng 10, Tổng thống Joko Widodo cho biết sau khi được thành lập, SWF có tiềm năng quản lý nguồn quỹ lên tới 20 tỷ USD. 

Tuyên bố này được ông Widodo đưa ra trong bối cảnh Indonesia đang tìm cách tiếp cận các nhà đầu tư tiềm năng tới từ Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Nhật Bản, Anh, Đức và Mỹ. 

Tại cuộc gặp với ông Widodo, người sáng lập Tập đoàn Softbank của Nhật Bản - Masayoshi Son cam kết tìm kiếm một khoản đầu tư khác vào dự án xây dựng thủ đô mới sau khi tuyên bố đầu tư 2 tỷ USD vào Indonesia trong vòng 5 năm tới. 

Một khu phố nhộn nhịp ở Jakarta, Indonesia.

Softbank là một trong những nhà đầu tư toàn cầu bày tỏ mong muốn tham gia xây dựng thủ đô mới của Indonesia với số vốn lên tới 34 tỷ USD.

Ở 2 cuộc gặp trong vòng chưa đầy 6 tháng qua với ông Widodo, ông Masayoshi khẳng định SoftBank mong muốn hỗ trợ xây dựng một thành phố xanh và thông minh, tuy nhiên chưa cho biết giá trị của khoản đầu tư này.

Giám đốc điều hành Tổ chức Phát triển Tài chính Quốc tế Mỹ (IDFC), ông Adam Boehler cho biết tổ chức này đang chuẩn bị một khoản đầu tư trị giá 5 tỷ USD vào Indonesia.

Trong cuộc trao đổi với Tổng thống Widodo, ông Adam nhấn mạnh rằng IDFC sẵn sàng hỗ trợ Indonesia thông qua nguồn vốn tư nhân và cam kết cải thiện đời sống người dân quốc gia này. 

Diệu Hoa - VTC News