Indonesia tăng cường tuần tra biển, quyết xóa nạn đánh bắt trái phép

Bộ trưởng Biển và Nghề cá Indonesia (KKP) Edhy Prabowo tái khẳng định cam kết của Bộ này về việc đẩy mạnh các cuộc tuần tra trên biển nhằm xóa bỏ nạn đánh bắt cá trái phép trong vùng biển Indonesia.

"Chúng tôi vẫn cam kết thực thi luật pháp trên biển để xóa bỏ nạn đánh bắt trái phép cũng như đánh bắt tận diệt và nhiều hành vi vi phạm khác trên biển có thể gây tổn hại đến tài nguyên biển của Indonesia", ông Prabowo phát biểu sau lễ bổ nhiệm 30 viên chức điều tra tại văn phòng Thống đốc tỉnh Maluku hôm 31/8.

Bộ trưởng Probowo bày tỏ hy vọng các viên chức điều tra mới được bổ nhiệm sẽ siết chặt giám sát ở vùng biển tỉnh Maluku vốn rất giàu các nguồn tài nguyên biển và thủy sản.

Ông cũng đồng thời khẳng định chính phủ Indonesia luôn kiên quyết bảo vệ các vùng biển quốc gia và phát triển bền vững các nguồn tài nguyên biển vì lợi ích kinh tế của cộng đồng. 

Bộ trưởng Biển và Nghề cá Indonesia (KKP) Edhy Prabowo. 

"Đây là vấn đề rất quan trọng đối với các thế hệ tương lai", ông nói thêm. 

Kể từ khi ông Prabowo đảm nhận cương vị Bộ trưởng Biển và Nghề cá Indonesia vào tháng 10/2019, Indonesia đã bắt giữ tổng cộng 71 tàu cá, trong đó có 54 tàu cá nước ngoài và 17 tàu cá nước này vì tiến hành các hoạt động đánh bắt trái phép trong vùng biển của Indonesia. 

Bộ trưởng Biển và Nghề cá Indonesia hiện giao nhiệm vụ cho 575 viên chức điều tra chịu trách nhiệm thực thi luật pháp trên biển.

"Như tôi đã khẳng định nhiều lần, quan điểm của chúng tôi với các hoạt động đánh bắt trái phép, mang tính hủy diệt là rất rõ ràng. Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý chúng", ông Prabowo nhấn mạnh. 

Không chỉ Indonesia, đánh bắt cá trái phép đang là một vấn nạn nhức nhối mà nhiều quốc gia ASEAN phải đối mặt. 

Liên tiếp những tuần gần đây, lực lượng chấp pháp trên biển các nước Thái Lan, Indonesia và Malaysia thực hiện nhiều vụ bắt giữ các tàu thuyền của ngư dân nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép trong vùng biển của ba nước này.

Các vụ việc trên một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết của việc sự phối hợp chặt chẽ giữa các nước có ngư trường bị xâm phạm với các nước có tàu thuyền của ngư dân đánh bắt trái phép bị thu giữ, một mặt mỗi nước siết chặt các quy định với các chế tài nghiêm khắc, một mặt các nước cần tăng cường giáo dục, tuyên truyền để ngư dân hiểu rõ pháp luật, sống và hành động theo pháp luật, đồng thời tạo sinh kế ổn định, bền vững cho người dân vùng ven biển.

Diệu Hoa - VTC News