Indonesia tăng cường chiến lược hợp tác với ASEAN và EAEU

Chiến lược của Indonesia trong việc đối phó với những diễn biến và thách thức khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu là cần tăng cường hợp tác giữa ASEAN và EAEU.

Bộ trưởng Bộ Thương mại M Lutfi. (Nguồn: ANTARA)

Ngày 5/6, tại Jakarta, các phiên "Triển lãm thế giới và hợp tác quốc tế với tư cách là động lực phát triển toàn cầu bền vững" và "Đối thoại kinh doanh Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU-ASEAN) tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Muhammad Lutfi nêu rõ là một quốc gia đang phát triển, Indonesia phải đối mặt với những thách thức mới khi tham gia vào trật tự chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu để mang lại thịnh vượng cho đất nước.

Do đó, chiến lược của Indonesia trong việc đối phó với những diễn biến và thách thức cũng như quan điểm của ban lãnh đạo đất nước là cần tăng cường hợp tác giữa ASEAN và EAEU (hiện gồm Nga, Armenia, Belarus, Kyrgyzstan và Kazakhstan).

Theo Bộ trưởng Lutfi, trong năm 2018, Indonesia, vốn là quốc gia có thu nhập bình quân đầu người ở mức trung bình thấp, đã vươn lên trở thành quốc gia có thu nhập bình quân đầu người trên trung bình.

(Việt Nam hợp tác với EAEU đảm bảo an ninh lương thực)

Hiện tại, Indonesia đang phải đối mặt với những thách thức mới. Trước khi có được “dân số vàng,” việc bổ sung những người trẻ trong độ tuổi lao động cũng như tăng năng suất ở Indonesia sẽ hết vào năm 2038, nên quốc gia Đông Nam Á này phải tăng thu nhập bình quân đầu người lên gấp 3 lần vào khoảng 12.500 USD.

Sau thời điểm “dân số vàng,” Indonesia không thể phát triển được và sẽ bị mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình. Do đó, với tiềm năng dân số trẻ hiện nay, Indonesia cần những tác nhân kinh tế mạnh mẽ để trở thành một quốc gia phát triển vào năm 2045.

Indonesia đã thực hiện hai bước lớn, đó là tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng và khuyến khích chuyển giao công nghệ. Các nước thành viên ASEAN khác cũng đã thực hiện các bước tương tự.

Indonesia có khoảng 17.000 hòn đảo, nhưng vẫn chưa phát triển đầy đủ công nghệ. Do đó, chuyển giao công nghệ là rất quan trọng đối với Indonesia để tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Indonesia.

Đây là cam kết của Indonesia trong việc cùng phát triển thương mại đầu tư với các nước EAEU công bằng và cùng có lợi./.