Indonesia tăng chuyến bay chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ dài ngày

Nhà điều hành sân bay quốc tế Soekarno-Hatta - PT Angkasa Pura II đang chuẩn bị khung thời gian để các hãng hàng không tăng tần suất chuyến bay cho thời gian nghỉ lễ dài ngày.

Tăng tần suất bay

Chủ tịch Angkasa Pura II, ông Muhammad Awaluddin cuối tuần trước cho biết, công ty và các bên liên quan sẽ đảm bảo các hoạt động bay diễn ra suôn sẻ trong kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới. 

“Chúng tôi đảm bảo rằng các hãng hàng không sẽ có thêm chuyến bay", ông cho biết. Và nói thêm rằng Angkasa Pura II cũng sẽ mở rộng giờ hoạt động của các sân bay khi cần thiết. 

Với các chuyến bay bổ sung, các hãng hàng không có thể đáp ứng nhu cầu đi lại cao hơn trong kỳ nghỉ lễ. 

Angkasa Pura II hiện quản lý 19 sân bay ở phía Tây Indonesia, bao gồm Sân bay Quốc tế Kualanamu ở Medan, Sân bay Quốc tế Halim Perdanakusuma ở Jakarta, Sân bay Depati Amir ở Quần đảo Bangka Belitung, Sân bay Quốc tế Supadio ở Pontianak, Sân bay Quốc tế Radin Inten II ở Bandar Lampung và Sultan Sân bay quốc tế Mahmud Badaruddin II ở Palembang và một số sân bay khác. 

Theo ông Awaluddin, với các chuyến bay bổ sung, các hãng hàng không có thể đáp ứng nhu cầu đi lại cao hơn trong kỳ nghỉ lễ. 

Cùng với việc tăng tần suất các chuyến bay để đảm bảo nhu cầu đi lại được dự đoán tăng vọt vào kỳ nghỉ lễ, Angkasa Pura II sẽ đảm bảo việc phòng chống dịch đầy đủ tại các sân bay. Cùng với đó là sắp xếp lịch bay hợp lý để tránh tình trạng đông đúc. 

“Khoảng cách vật lý cũng có thể được duy trì tại các sân bay. Angkasa Pura II sẽ kích hoạt các chốt an ninh tại 19 sân bay", ông Awaluddin cho biết. 

Angkasa Pura II hiện đã bố trí đủ số lượng nhân viên để đảm bảo việc thực hiện các quy trình phòng chống dịch tại các sân bay. 

Đánh giá tác động thời gian nghỉ lễ

Theo Jakarta Post, trong những tuần qua, chính phủ Indonesia đã đánh giá tác động của thời gian nghỉ lễ đối với tình trạng dịch bệnh hiện tại ở nước này. 

Số ca bệnh của Indonesia đã tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ Idul Fitri kéo dài hồi tháng 5. Tương tự, quốc gia Đông Nam Á cũng ghi nhận thêm hàng loạt các ca nhiễm bệnh mới sau kỳ nghỉ Quốc khánh hồi tháng 8. 

Bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội quy mô lớn của chính phủ, dịch bệnh ở Indonesia vẫn tăng mạnh những tuần qua. 

Hiện tại, nước này ghi nhận hơn 540.000 ca bệnh, hơn 16.000 người thiệt mạng. Liên tiếp những ngày qua, Indonesia liên tục báo cáo trên 5.000 ca bệnh trong 24 giờ. 

Chính phủ Indonesia đã đánh giá tác động của thời gian nghỉ lễ đối với tình trạng dịch bệnh hiện tại.

Trong đó, thủ đô Jakarta là nơi có số ca mắc và tử vong do COVID-19 cao nhất ở quốc gia này. Sự gia tăng bệnh nhân COVID-19 cũng khiến công suất của các bệnh viện ở thủ đô Jakarta và nhiều khu vực trên đảo Java bắt đầu quá tải..

Theo một Bộ trưởng Indonesia, trước tình hình trên, Tổng thống Jokowi Widodo đã chỉ thị cho cấp dưới cắt ngắn thời gian nghỉ lễ cuối năm 2020 để hạn chế lây lan virus. 

“Tổng thống đã yêu cầu cắt giảm số ngày nghỉ đối với kỳ nghỉ cuối năm", Bộ trưởng Điều phối phát triển con người và văn hóa Indonesia, ông Muhadjir Effendy cho biết trong cuộc họp sau khi tham dự cuộc họp Nội các vào tuần trước.

Cùng với việc cắt ngắn ngày nghỉ cuối năm, ông Dicky Budiman, nhà dịch tễ học từ Đại học Griffith kêu gọi Indoesia hoãn các cuộc bầu cử khu vực vào cuối năm nay.

"Các biện pháp chống dịch nên được áp dụng chặt chẽ trong công chúng mà không nên có bất cứ ngoại lệ nào. Khi xuất hiện một đám đông hàng nghìn người, nó có thể biến thành một cụm dịch khổng lồ và kéo dài tuổi thọ đại dịch", chuyên gia này khuyến cáo. 

Diệu Hoa