Indonesia siết chặt quy định đi máy bay

Chính phủ Indonesia vừa ban hành quy định có hiệu lực từ ngày 19/10 đến ngày 2/11, theo đó hành khách đi máy bay sẽ buộc phải trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 được thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành, kể cả những người đã được tiêm vaccine đầy đủ.

Chú thích ảnh

Hành khách tại sân bay Juanda ở Sidoarjo, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Quy định này được cho là mạnh tay hơn so với trước đây khi chỉ yêu cầu hành khách đi máy bay trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính nếu mới được tiêm vaccine mũi đầu tiên, hoặc kết quả xét nghiệm kháng nguyên nếu đã được tiêm đầy đủ 2 mũi.

Trong khi đó, hành khách di chuyển bằng xe ô tô cá nhân, xe máy và phương tiện giao thông công cộng đường dài khác như xe buýt, tàu thủy và tàu hỏa vẫn phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi vaccine và kết quả xét nghiệm kháng nguyên được thực hiện 1 ngày trước khi khởi hành.

Bên cạnh việc siết chặt yêu cầu đối với hành khách đi máy bay, chính phủ cũng thay đổi các quy định đi lại đối với người điều khiển phương tiện vận tải. Theo đó, đối tượng này buộc phải trình kết quả xét nghiệm kháng nguyên có giá trị trong vòng 14 ngày nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, 7 ngày nếu mới chỉ tiêm 1 mũi vaccine và 1 ngày nếu chưa được tiêm vaccine.

Trong những tuần gần đây, số ca mắc mới COVID-19 tại Indonesia đã giảm mạnh còn dưới 1.000 ca mỗi ngày, nhiều nơi không còn trường hợp tử vong. Tuy nhiên, Chính phủ Indonesia vẫn đang rất lo ngại về khả năng dịch bệnh một lần nữa bùng phát sau dịp lễ Giáng sinh và đón năm mới sắp tới, khi lượng người di chuyển trong nước gia tăng./.

Hữu Chiến