Indonesia sẽ xây dựng khu công nghiệp xanh lớn nhất thế giới

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) ngày 24/11 tuyên bố nước này sẽ khởi công xây dựng khu công nghiệp xanh lớn nhất thế giới tại Bắc Kalimantan vào tháng 12/2021.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Diện tích đất sẽ phát triển thành khu công nghiệp xanh là 30.000ha, tăng so với dự kiến ban đầu là 13.000ha, do nhu cầu cao về năng lượng xanh ở Indonesia và toàn cầu.

Theo Tổng thống Jokowi, sự phát triển của khu vực công nghiệp xanh đã được ông thông báo trước đó tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow, Scotland.

Theo đó, khu vực này sử dụng năng lượng xanh như một nguồn năng lượng để thúc đẩy ngành công nghiệp. Không chỉ sử dụng năng lượng xanh, khu công nghiệp này cũng sẽ sản xuất năng lượng tái tạo mới (EBT).

Indonesia có tiềm năng sản xuất năng lượng xanh rất lớn, với 4.400 con sông có thể được khai thác. Riêng lượng thủy điện từ sông Kayan, Bắc Kalimantan có thể đạt 13.000 megawatt (MW). Bên cạnh đó, nhà máy thủy điện sông Mamberamo ở Sarmi Regency, Papua có tiềm năng sản xuất 24.000 MW.

Ngoài ra, Indonesia còn có năng lượng gió, Mặt Trời và năng lượng dòng chảy dưới biển.

Khu công nghiệp xanh nói trên sẽ giúp Indonesia đạt được mục tiêu chuyển đổi năng lượng từ hóa thạch sang năng lượng mới như năng lượng tái tạo (EBT) thân thiện với môi trường để có thể đạt được mục tiêu giảm lượng khí thải ròng về mức 0 vào năm 2060./.

Bnews