Indonesia sẽ tiếp tục thúc đẩy chính quyền Myanmar thực thi 'Đồng thuận 5 điểm'

Chính phủ Indonesia khẳng định muốn thúc đẩy các vấn đề của ASEAN trong năm nước này đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2023.

Trong bài phát biểu trực tuyến gửi tới “Diễn đàn chính sách đối ngoại Indonesia” (CIFP) được tổ chức ở Thủ đô Jakarta cuối tuần qua, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết Indonesia đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh tình hình thế giới bất ổn, chưa khả quan hơn và trong nội khối ASEAN, vấn đề Myanmar tiếp tục đặt ra thách thức cho Khối. Vì vậy, Indonesia muốn thúc đẩy giải quyết các vấn đề của ASEAN nhằm khẳng định tầm quan trọng cũng như sự liên quan, phù hợp của ASEAN.

indonesia se tiep tuc thuc day chinh quyen myanmar thuc thi Dong thuan 5 diem hinh anh 1

Ngoại trưởng Indonesia phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn CIFP.

Theo Ngoại trưởng Retno Marsudi, bên cạnh việc thể hiện sự liên quan của ASEAN đối với người dân, với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và toàn thế giới, Indonesia còn muốn duy trì vị trí của Đông Nam Á như một tâm điểm của tăng trưởng kinh tế. Đây là lý do nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia theo đuổi chủ đề “Các vấn đề của ASEAN: Tâm điểm tăng trưởng”. Indonesia hy vọng có thể đảm nhiệm thành công vị trí Chủ tịch ASEAN như vừa hoàn thành nhiệm kỳ Chủ tịch G20.

Cũng tại Diễn đàn CIFP, Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Indonesia tại ASEAN, ông Derry Aman, cho biết Indonesia sẽ tiếp tục công việc của Brunei và Campuchia - hai nước Chủ tịch ASEAN trước - liên quan vấn đề Myanmar, bao gồm việc thúc đẩy chính quyền Myanmar thực thi “Đồng thuận 5 điểm”, đồng thời kêu gọi đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên.

Theo Đại sứ Aman, nếu chính quyền Myanmar không tuân thủ “Đồng thuận 5 điểm” thì trong tương lai ASEAN có thể phải thảo luận lại xem bản Đồng thuận này có còn phù hợp hay không. Song đến thời điểm hiện tại, Đại sứ Aman tin tưởng “Đồng thuận 5 điểm” vẫn mang tính toàn diện.

Ngày 13/11/2022, tại lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41, Indonesia đã tiếp nhận chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN từ Campuchia. Hoạt động đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia là Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vào tháng 01/2023. Chính phủ Indonesia kỳ vọng trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của mình sẽ góp phần đưa ASEAN trở thành khu vực ổn định, hòa bình; có nền kinh tế phát triển nhanh, bao trùm, bền vững; hành động thống nhất và đoàn kết./.

VOV