Indonesia sẽ khởi công dự án Thung lũng Silicon trong tháng 5/2021

Lễ động thổ dự án Thung lũng Silicon của Indonesia sẽ diễn ra sau lễ xả chay Eid al-Fitr năm nay hoặc giữa tháng Năm tới với số vốn đầu tư 1,2 tỷ USD.

Indonesia se khoi cong du an Thung lung Silicon trong thang Nam hinh anh 1

Ông Budiman Sudjatmiko, Giám đốc điều hành công ty Kiniku Bintang Raya. (Nguồn: kumparan.com)

Ông Budiman Sudjatmiko, Giám đốc điều hành công ty Kiniku Bintang Raya KSO - một trong hai công ty quốc doanh tham gia dự án “Bukit algoritma (Đồi thuật toán)” hay còn được gọi là “Thung lũng Silicon của Indonesia” mới đây cho biết lễ động thổ dự án này sẽ diễn ra sau lễ xả chay Eid al-Fitr năm nay hoặc giữa tháng Năm tới.

Ông Budiman cho hay để hiện thực hóa phiên bản “Thung lũng Silicon của Indonesia” tại huyện Cikidang thuộc tỉnh Tây Java với năm chương trình nghiên cứu công nghệ ưu tiên, 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD) vốn đầu tư, tương đương với 18.000 tỷ rupiah, hiện đã được chuẩn bị.

Ông Budiman khẳng định: “Một khi mọi thứ đã ổn định và ngân sách cũng ổn, chúng tôi sẽ bắt đầu dự án. Chúng tôi đã có các nhà đầu tư từ một số quốc gia, trong đó có Canada.”

Dự án sẽ do PT Kiniku Bintang Raya - liên doanh được thành lập hôm 7/4 giữa hai công ty PT Kiniku Nusa Kreasi và PT Bintang Raya Lokalestari - triển khai và sẽ được chia làm hai phần. Trong đó, phần lõi có tổng vốn đầu tư 18.000 tỷ rupiah, tập trung vào việc phát triển cơ sở hạ tầng.

Phần còn lại là hệ sinh thái bổ trợ sẽ được xây dựng tại các ngôi làng xung quanh. Hiện các nhà đầu tư Đức đã đầu tư 1.400 tỷ rupiah cho hệ sinh thái của dự án.

Trước đó, hôm 12/4, ông Budiman từng công bố rằng với diện tích 888ha và được triển khai xây dựng qua ba giai đoạn với tổng thời gian dự kiến 11 năm, dự án “Bukit algoritma” sẽ chuyên nghiên cứu và sản xuất máy bay không người lái chở hàng, máy bay không người lái chở khách, và các vệ tinh nano./.

TTXVN