Indonesia sẽ cấm xuất khẩu than do lo ngại thiếu hụt nhiên liệu

Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia thông báo sẽ cấm xuất khẩu than trong tháng 01/2022 do lo ngại nguồn cung ứng nguyên liệu thấp tại các nhà máy điện có thể dẫn đến tình trạng mất điện trên diện rộng.

Indonesia sẽ cấm xuất khẩu than do lo ngại thiếu hụt nhiên liệu. Ảnh minh hoạ

Nhu cầu điện năng gia tăng ở nước này có thể dẫn đến tình trạng mất điện trên diện rộng nếu các nhà máy điện không được hưởng lợi từ nguồn cung lớn hơn, Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia cho biết trong một tuyên bố.

Indonesia xuất khẩu phần lớn than nhưng yêu cầu các nhà sản xuất phải dành số lượng tối thiểu để cung cấp cho các nhà máy điện trong nước, một quy tắc đã không được các công ty tôn trọng, một quan chức Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản nói.

Vào giữa tháng 12/2021, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu toàn cầu về than, nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất, dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2021 và 2022, đe dọa các kế hoạch được đưa ra trong hội nghị về biến đổi khí hậu COP26 vào tháng 11/2021 nhằm giảm lượng khí thải.

Theo Cục Thống kê Trung ương, tính đến tháng 1 năm 2021, Indonesia đã xuất khẩu gần 30 triệu tấn than.

Quan chức cấp cao Indonesia Ridwan Jamaludin cho biết lệnh cấm xuất khẩu tạm thời sẽ giúp ngăn chặn việc đóng cửa gần 20 nhà máy nhiệt điện, cung cấp tổng cộng 10,9 gigawatt điện.

Chính phủ sẽ đánh giá lại chính sách này sau ngày 5 tháng 1, ông nói thêm. Indonesia đã cam kết ngừng xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới từ năm 2023 và đạt trung hòa carbon vào năm 2060.

Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối của các nhà hoạt động môi trường, việc phát triển nhà máy nhiệt điện than Suralaya trên đảo Java vẫn tiếp tục. Nhà máy điện khổng lồ này là một trong những nhà máy lớn nhất Đông Nam Á và có thể cung cấp điện cho khoảng 14 triệu hộ gia đình mỗi năm.

Indonesia là nước xuất khẩu than nhiệt lớn nhất thế giới, xuất khẩu 400 triệu tấn trong năm 2020. Các khách hàng mua than nhiệt lớn nhất của Indonesia là Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Chuyên gia phân tích Ahmad Zuhdi Dwi Kusuma tại ngân hàng Mandiri cho biết, lệnh cấm sẽ đẩy giá than toàn cầu lên cao hơn trong những tuần tới khi các kho dự trữ sụt giảm. Ngoài ra, các khách hàng mua than của Indonesia có thể chuyển sang mua than từ Nga, Australia hoặc Mông Cổ.

Trước đó, vào tháng 08/2021, Indonesia đã đình chỉ việc xuất khẩu than của 34 công ty khai thác than mà chính phủ cho rằng không đáp ứng được nghĩa vụ thị trường nội địa trong giai đoạn tháng 01 - 07/2021.

Bảo Linh (t/h)