Indonesia phát triển ngành ô tô điện, hướng tới nền kinh tế xanh

Nhận thấy tiềm năng chuyển đổi phát triển ngành ô tô theo hướng công nghệ xanh, Indonesia đã tăng tốc phát triển hệ sinh thái ô tô điện.

Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, trong cuộc họp nội các đầu tuần qua cho rằng, công nghiệp ô tô là một trong những động lực phát triển kinh tế của Indonesia, đồng thời Indonesia đang hướng tới một nền kinh tế xanh.

Do đó, ngành ô tô điện được kỳ vọng trở thành ngành công nghiệp hàng đầu của đất nước. Bởi lẽ, ngành công nghiệp này thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp trong nước từ thượng nguồn đến hạ nguồn, tạo ra nhiều việc làm và cải thiện phúc lợi cộng đồng.

Ô tô điện của hãng Toyota tại Indonesia. Ảnh: Detik

Ô tô điện của hãng Toyota tại Indonesia. Ảnh: Detik

Một trong những bước đi đang được Chính phủ Indonesia thúc đẩy là phát triển hệ sinh thái xe điện chạy bằng pin. Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Indonesia, ông Agus Gumiwang cho biết, nước này đặt mục tiêu sản xuất 600.000 pin ô tô và 1,45 triệu pin cho xe máy cho đến năm 2030.

Mục tiêu này được kỳ vọng có thể giảm khoảng 3,8 triệu tấn khí thải CO2. Để khuyến khích công nghiệp hóa hệ sinh thái xe điện chạy bằng pin, Indonesia đã ban hành nhiều quy định và ưu đãi tài chính. Cụ thể, người tiêu dùng phương tiện chạy bằng pin sẽ được áp dụng mức thuế 0%.

Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất sẽ nhận được nhiều ưu đãi như miễn thuế, giảm phụ cấp thuế hay miễn thuế nhập khẩu. Hiện nay, các thương hiệu ô tô như Toyota, Honda hay Mitsubishi cũng đã tuyên bố cam kết đầu tư và chương trình phát triển hệ sinh thái xe điện ở Indonesia./.

VOV