Indonesia nới lỏng chính sách thuế để kích thích tiêu dùng trong nước

Chính phủ Indonesia cho biết sẽ sớm nới lỏng thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập (PPh) cho các doanh nghiệp nhằm kích thích tiêu dùng trong nước và thúc đẩy thị trường bán lẻ.

Mới đây, Thư ký của Bộ trưởng Bộ Điều phối các vấn đề kinh tế Indonesia, ông Susiwijono Moegiarso, cho biết, chính phủ nước này sẽ sớm nới lỏng thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập (PPh) cho các doanh nghiệp nhằm kích thích tiêu dùng trong nước và thúc đẩy thị trường bán lẻ, hỗ trợ sự hồi phục của nền kinh tế.

Cũng theo ông Susiwijono Moegiarso, việc nới lỏng chính sách thuế như vậy trước đây đã được Bộ trưởng Bộ Điều phối các vấn đề kinh tế Airlangga Hartarto và Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati thảo luận trên cơ sở đề xuất từ phía hiệp hội các doanh nghiệp Indonesia và các thành phần kinh doanh trong nước. Kế hoạch kích cầu chi tiết sẽ được quy định trong Quy chế của Bộ trưởng Tài chính Indonesia.

Tại sân ga tàu hỏa ở Jakarrta, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc dù chưa tiết lộ chính xác biên độ nới lỏng đối với các loại thuế VAT và PPh, ông Moegiarso khẳng định con số sẽ tương đối lớn, có tác dụng tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng với mức giá rẻ hơn so với trước đây. Phần thu thuế giảm sau khi chính sách ưu đãi có hiệu lực sẽ do chính phủ gánh vác.

Indonesia yêu cầu cải cách giáo dục đại học

Các biện pháp kích cầu đối với lĩnh vực bán lẻ tại Indonesia đã được Bộ trưởng Hartarto đề cập tại một cuộc họp báo vừa qua.

Theo quan chức này, các biện pháp kích cầu, trong đó có việc nới lỏng chính sách thuế đối với lĩnh vực bán lẻ, tại Indonesia là rất cần thiết trong thời điểm hiện nay khi nền kinh tế nước này đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19.

Với việc nới lỏng chính sách thuế cộng với nhiều biện pháp kích thích kinh tế khác, Chính phủ Indonesia tin tưởng rằng mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 trong khoảng 4,5-5,3% sẽ đạt được./.