Indonesia lên kế hoạch triển khai sàn giao dịch tín chỉ carbon để giảm phát thải

Indonesia có kế hoạch triển khai sàn giao dịch tín chỉ carbon trong năm nay nhằm đạt được mục tiêu giảm phát thải đã cam kết trong khuôn khổ Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu.

Indonesia đặt mục tiêu ban hành hạn ngạch phát thải đối với một số nhà máy nhiệt điện chạy than trong tháng này. (Nguồn: Reuters)

Năm 2022, Indonesia - một trong các nước phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới - đã công bố mục tiêu tham vọng tự cắt giảm 31,89% khí thải carbon, hoặc 43,2% với sự hỗ trợ của quốc tế vào năm 2030, cao hơn mức 29% và 41% mà nước này cam kết trong khuôn khổ Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu.

Ngày 24/1, quan chức Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản (ESDM) Mohamad Priharto Dwinugroho cho biết: “Hạn ngạch sẽ được ấn định chậm nhất vào ngày 31/1. Sau khi đạt được hạn ngạch, các doanh nghiệp được yêu cầu tiến hành giao dịch tín chỉ carbon”.

Theo ông Dadan Kusdiana, một quan chức cấp cao khác thuộc ESDM, giai đoạn đầu tiên của kế hoạch giao dịch tín chỉ carbon sẽ quy tụ các nhà máy điện than có công suất tối thiểu 100 MW được kết nối trực tiếp với lưới điện thuộc sở hữu của công ty quốc doanh Perusahaan Listrik Negara (PLN). Số liệu của ESDM cho thấy 99 nhà máy điện than với tổng công suất lắp đặt 33,6 GW có thể tham gia giao dịch tín chỉ carbon trong năm nay.

Các nhà máy điện thải ra lượng carbon nhỏ hơn mức hạn ngạch của mình có thể tiến hành giao dịch phần còn lại với các nhà máy có lượng khí thải vượt hạn ngạch. Các công ty không giao dịch tín chỉ carbon sẽ được cấp hạn ngạch phát thải thấp hơn vào năm tới.

Indonesia cho phép giao dịch tín chỉ carbon trực tiếp giữa các nguồn phát thải. Giới chức nước này có kế hoạch triển khai sàn giao dịch tín chỉ carbon trong năm nay.

Theo một điều luật vào năm 2021, Indonesia lẽ ra đã tiến hành thu thuế các nhà máy nhiệt điện đối với lượng khí thải carbon vượt hạn ngạch vào tháng 4/2022, song kế hoạch này đã bị trì hoãn do lo ngại về sức mua. Hiện giới chức nước này đang tiếp tục nghiên cứu về giao dịch chứng chỉ carbon và vẫn chưa thành lập các cơ quan có chức năng giám sát và xác nhận lượng khí thải.

TG&VN