Indonesia khẳng định vai trò của Đồng thuận 5 điểm về Myanmar

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 22/2, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi khẳng định Đồng thuận 5 điểm (5PC) của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm chấm dứt tình trạng chính trị bất ổn ở Myanmar là giải pháp quan trọng đã được các lãnh đạo ASEAN thông qua.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Tần Cương tại Jakarta, Ngoại trưởng Retno cho biết với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Indonesia sẽ làm việc với các bên liên quan ở Myanmar, với mục tiêu là mở ra khả năng đối thoại quốc gia toàn diện ở  quốc gia Đông Nam Á này.

Myanmar rơi vào vòng xoáy bất ổn kinh tế, chính trị kể từ đầu năm 2021. Nước Chủ tịch ASEAN 2023 Indonesia đang cùng các nước thành viên nỗ lực kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar thực hiện đầy đủ 5PC. Đồng thuận 5PC hiện vẫn là tiến trình ngoại giao chính thức duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Myanmar.

Tại cuộc gặp trên, Ngoại trưởng Retno cũng đề cập tới vấn đề đàm phán một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Các cuộc đàm phán về vấn đề này đã được thực hiện trong hai thập kỷ qua và sẽ được tăng cường trong thời gian tới. Indonesia đang chuẩn bị tổ chức một vòng đàm phán về COC trong năm nay với vòng đầu tiên diễn ra vào tháng 3. Bà Retno nhấn mạnh Indonesia và ASEAN muốn xây dựng một bộ quy tắc ứng xử hiệu quả và thực chất.

Về phần mình, Bộ trưởng Tần Cương cho biết Trung Quốc đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Trung Quốc bày tỏ ủng hộ vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023 của Indonesia và những sáng kiến mà nước này đưa ra trong các chương trình nghị sự ASEAN.

TTXVN