Indonesia kéo dài giới hạn khẩn cấp thêm 5 ngày

Sau 2 tuần thực hiện Giới hạn hoạt động cộng đồng khẩn cấp, ngày hôm qua (20/7), chính phủ Indonesia quyết định kéo dài chính sách này thêm 5 ngày để tiếp tục giảm sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Sau 2 tuần thực hiện Giới hạn hoạt động cộng đồng khẩn cấp, ngày hôm qua (20/7), chính phủ Indonesia quyết định kéo dài chính sách này thêm 5 ngày để tiếp tục giảm sự lây lan của virus Sars-CoV-2.

Tổng thống Indonesia, Joko Widodo thông báo kéo dài giới hạn khẩn cấp thêm 5 ngày (Nguồn : Ban thư ký Tổng thống)

Tổng thống Indonesia, Joko Widodo thông báo kéo dài giới hạn khẩn cấp thêm 5 ngày (Nguồn : Ban thư ký Tổng thống)

Trong tuyên bố chính thức ngày 20/7, Tổng thống Indonesia, Joko Widodo cho biết, chính sách khẩn cấp là điều cần thiết phải làm lúc này cho dù đây là một quyết định khó khăn. Việc gia hạn các biện pháp thắt chặt đến ngày 25/7 nhằm giúp giảm tải cho hệ thống y tế đang trên bờ vực sụp đổ, không làm gián đoạn các dịch vụ y tế cho các bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo khác và bảo toàn tính mạng người dân.

Trong 5 ngày gia hạn, chính phủ sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá tình hình và lắng nghe tiếng nói của những người bị ảnh hưởng. Nếu như số ca mắc Covid-19 có xu hướng giảm thì ngày 26/7, Indonesia sẽ tiến hành nới lỏng dần dần các hạn chế.

Bên cạnh đó, để giảm tác động của giới hạn hoạt động cộng đồng khẩn cấp và giảm bớt gánh nặng cho cộng đồng bị ảnh hưởng, chính phủ Indonesia đã giải ngân khoản trợ cấp xã hội trị giá 55,21 nghìn tỷ Rupiah dưới hình thức hỗ trợ tiền mặt, hỗ trợ lương thực cơ bản, hạn ngạch internet và trợ cấp điện. Ngoài ra có một triệu doanh nghiệp siêu nhỏ cũng nhận được hỗ trợ của chính phủ.

Tổng thống Joko Widodo kêu gọi mọi thành phần trong xã hội chung tay đẩy lùi Covid-19 để các hoạt động kinh tế có thể trở lại bình thường.

Trong 2 ngày qua, số ca mắc Covid-19 tại Indonesia đã có xu hướng giảm từ hơn 50,000 ca mỗi ngày xuống còn dưới 40.000 ca. Tính đến thời điểm hiện tại, Indonesia ghi nhân 2.950.058, trong đó có 76.200 trường hợp đã tử vong./.

Hương Trà