Indonesia hủy, hoãn nhiều ngày nghỉ lễ

Ngày 18/6, Chính phủ Indonesia đã quyết định hoãn hai ngày lễ quốc gia và hủy một ngày nghỉ nhằm hạn chế người dân di chuyển trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia. Ảnh: THX/TTXVN

Căn cứ quyết định mới nhất, Năm mới Hồi giáo được dời sang ngày 11/8, trong khi kỳ nghỉ lễ quốc gia nhân ngày sinh của Đấng tiên tri Mohamah được lùi sang ngày 20/10. Riêng kỳ nghỉ lễ Giáng sinh 24/12 năm nay bị hủy bỏ.

Bộ trưởng Điều phối Phát triển Con người và Văn hóa Muhadjir Effendy cho biết quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp cùng ngày với 3 Bộ liên quan gồm Bộ Nhân lực, Bộ Tôn giáo, và Bộ Cải cách hành chính và Quan liêu.

Cũng trong ngày 18/6, hàng loạt địa phương trên đảo Java đã áp đặt lệnh phong tỏa khi các bệnh viện quá tải do số ca mắc COVID-19 tăng vọt sau kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo.

Người đứng đầu Cơ quan Y tế Jakarta, bà Dwi Oktavia, cho biết 84% trong tổng số 8.524 giường cách ly và 74% trong tổng số 1.186 giường chăm sóc đặc biệt (ICU) tại khu vực thủ đô đã kín chỗ. Thành phố đang phối hợp với chính quyền trung ương nhằm bổ sung thêm các địa điểm cách ly tập trung, như sử dụng các khu thi đấu thể thao và khu căn hộ cho thuê giá rẻ.

(Indonesia - "Bom hẹn giờ" COVID-19?)

Theo truyền thông sở tại, tính đến ngày 18/6, 100% giường bệnh ở 45 trong tổng số 324 bệnh viện được chỉ định điều trị COVID-19 thuộc tỉnh Tây Java đã kín chỗ, trong đó 6 bệnh viện đã hoạt động vượt công suất.

Trước đó, Bandung - thủ phủ của tỉnh Tây Java - đã áp đặt lệnh phong tỏa trong vòng hai tuần kể từ ngày 16/6. Tất cả các điểm du lịch và giải trí tại đây đều phải đóng cửa, trong khi các nhà hàng, chợ truyền thống và cả các địa điểm thờ tự phải hạn chế hoạt động. Thị trưởng Bandung Oded Muhammad Danial cho biết các biện pháp này được thực hiện do 89,7% số giường bệnh của thành phố hiện đã kín chỗ.

Tại tỉnh Trung Java, 8 thành phố và huyện đều được liệt vào danh sách các “vùng đỏ” và đang áp đặt các lệnh phong tỏa tương tự. Ngày 17/6, tỷ lệ sử dụng giường bệnh điều trị COVID-19 đã đạt 90% tại một số địa phương. Nhiều cơ sở như bệnh viện tâm thần, ký túc xá dành cho người hành hương đã được chuyển đổi thành khu cách ly cho bệnh nhân COVID-19.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin cho rằng các ca mắc COVID-19 ở nước này sẽ đạt đỉnh trong 5-7 tuần lễ sau kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr, tức là đến đầu tháng 7. Tuy nhiên, trong báo cáo cập nhật mới nhất về Indonesia, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo về một mối nguy hiểm khác từ "các biến thể đáng lo ngại".

Hồi đầu tuần này, Bộ Y tế Indonesia cho biết đã phát hiện 107 ca nhiễm biến thể Delta trong 148 ca nhiễm 3 biến thể được WHO liệt vào trong danh sách cần quan tâm. Con số này tăng đáng kể so với 32 ca ghi nhận tuần trước.

WHO đã kêu gọi Indonesia thực thi các biện pháp nghiêm ngặt hơn và hành động khẩn cấp trước sự gia tăng các ca nhiễm biến thể đáng lo ngại. Theo tổ chức này, tỷ lệ lấp đầy giường bệnh tăng mạnh trong tuần này ở các tỉnh có nguy cơ cao cũng là mối quan tâm lớn, đòi hỏi phải thực hiện các biện pháp xã hội và y tế chặt chẽ hơn, trong đó có các hạn chế xã hội quy mô lớn.

Tin tức