Indonesia hạn chế cầu nguyện, cấm tổ chức lễ hiến tế

Rút kinh nghiệm từ việc làn sóng Covid-19 bùng phát sau lễ hiến tế năm ngoái, năm nay chính phủ Indonesia đã ra lệnh giới hạn các hoạt động cầu nguyện tập thể và cấm tổ chức đón lễ hiến tế trong cộng đồng.

Thông tư số 17 của Bộ Tôn giáo Indonesia liên quan đến việc tạm đình chỉ việc thờ cúng đã quy định, lễ hiến tế (Eid al-Adha) năm 2021 rơi vào ngày 20/7 sẽ bị cấm tổ chức ở các khu vực đang áp dụng Giới hạn Hoạt động Cộng đồng Khẩn cấp.

Theo đó, các buổi cầu nguyện Eid al-Adha năm 2021 chỉ được tổ chức trong các nhà thờ Hồi giáo, phòng cầu nguyện hoặc tại các địa điểm thờ cúng Hồi giáo được quản lý; riêng đối với các khu vực nằm trong diện giới hạn khẩn cấp, các nghi lễ sẽ bị hủy bỏ hoặc phải tổ chức trực tuyến. Đối với các khu vực an toàn với Covid-19 có thể tổ chức cầu nguyện tập thể với công suất tối đa 50% và thực hiện nghiêm túc các giao thức y tế.

Về việc giết mổ động vật hiến tế chỉ được tổ chức vào ban đêm hoặc ngày hôm sau đồng thời khuyến khích giết mổ động vật hiến tế trong các lò mổ để tránh đám đông. Bên cạnh đó, quy trình phân phát thịt động vật hiến phải được tổ chức gọn gàng, hợp vệ sinh và phân phát trực tiếp tới nhà của người dân. 

Lễ hiến tế theo giao thức y tế tại vùng xanh trên đảo Java. (Nguồn : Kompas)

Lễ hiến tế theo giao thức y tế tại vùng xanh trên đảo Java. (Nguồn : Kompas)

Tính di động cao và các cuộc tụ tập tôn giáo xung quanh ngày lễ lớn của người Hồi giáo Eid Al-Fitri vào tháng 5 vừa qua được cho là một trong những nguyên nhân làm bùng phát đợt dịch nghiêm trọng này của Indonesia. Lực lượng đặc nhiệm xử lý Covid-19 Indonesia cho biết, số ca mắc Covid-19 ở nước này đã tăng gần 5 lần sau kì nghỉ lễ vừa qua.

Do đó, vào lễ hiến tế năm nay, Lực lượng Đặc nhiệm Xử lý Covid-19 Indonesia đã ban hành Thông tư quy định những hạn chế đối với các hoạt động cộng đồng trong kỳ nghỉ Eid al-Adh trong đại dịch. Người dân không được phép đi ra khỏi khu vực ngoại trừ lao động thiết yếu và các nhu cầu khẩn cấp.

Các trường hợp di chuyển giữa các khu vực cần phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR âm tính trước 2x24 giờ đối với phương thức vận tải hàng không và PCR hoặc kháng nguyên nhanh tối đa là 2x24 giờ đối với các phương thức vận chuyển khác.

Đối với các chuyến đi và đến từ đảo Java và Bali, khu vực đang giới hạn khẩn cấp cần có giấy chứng nhận ít nhất 1 mũi tiêm vaccine Covid-19. Riêng trẻ em dưới 18 tuổi không được phép di chuyển trong kỳ nghỉ lễ này.

Cùng với ngày lễ Eid Al-Fitri, lễ hiến sinh Eid Al-Adha là dịp lễ lớn nhất trong năm của người Hồi giáo nhằm ghi nhớ sự hi sinh của nhà tiên tri Abraham, đồng thời cùng nhau sẻ chia sự ấm no và cầu mong sự bình an trong cuộc sống./.

Hương Trà