Indonesia góp 1 triệu USD vào Liên minh Đổi mới sáng tạo

Indonesia hôm 24/11 ký thỏa thuận đóng góp 1 triệu USD cho  Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI). 

Indonesia tiếp tục thúc đẩy “chủ nghĩa đa phương về vaccine"

CEPI là sáng kiến ​​phát triển vaccine lớn nhất toàn cầu, đóng vai trò quan trọng trong cuộc đua phát triển vaccine COVID-19 hiện nay.

Thỏa thuận được ký kết trực tuyến bởi Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Indonesia Cecep Herawan và Giám đốc điều hành CEPI ở London - Richard Hatchett. 

Lễ ký kết diễn ra dưới hình thức trực tuyến. 

Sự kiện này đồng thời đánh dấu tư cách thành viên chính thức của Indonesia trong liên minh. 

Phát biểu sau lễ ký kết, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết tin tức mới nhất về tiến độ phát triển vaccine là đáng khích lệ nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm và Indonesia vẫn đang tiếp tục góp phần thúc đẩy “chủ nghĩa đa phương về vaccine". 

Bà Retno khẳng định việc hợp tác với CEPI rất quan trọng vì nó sẽ cho phép Indonesia đóng góp cụ thể vào việc tiêm chủng cho tất cả mọi người.

“Chúng tôi đã nói rõ lập trường của mình kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch này. Tất cả các quốc gia đều xứng đáng được tiếp cận công bằng, hợp lý và bình đẳng đối với vaccine COVID-19. Nếu không có nó, các nước đang phát triển và kém phát triển nhất có nguy cơ bị bỏ lại phía sau", bà nói.

Thách thức trong phân phối và sản xuất vaccine

CEPI được thành lập vào năm 2015 và nhận được sự ủng hộ từ Quỹ Bill và Melinda Gates, Quỹ Wellcome Trust và một số quốc gia, bao gồm Na Uy, Nhật Bản, Đức, Anh, cũng như Liên minh Châu Âu.

Indonesia tiếp tục cam kết thúc đẩy “chủ nghĩa đa phương về vaccine". 

Trong quan hệ đối tác với Indonesia, CEPI chọn công ty dược phẩm quốc doanh Bio Farma tham gia sản xuất vaccine COVID-19 sau khi có kết quả thẩm định tích cực.

“Điều này cho thấy ngành công nghiệp dược phẩm của Indonesia có tiềm năng to lớn. Theo cơ chế của CEPI, các ngành công nghiệp dược phẩm của chúng tôi có thể trở thành những người chơi quan trọng trong mạng lưới vacicne toàn cầu", bà Retno nói.

Về phần mình, ông Hatchett cho bày tỏ tin tưởng với kinh nghiệm lâu năm của Indonesia trong phát triển và sản xuất vaccine, đặc biệt là thông qua Bio Farma - một trong những nhà sản xuất và cung cấp vaccine lớn nhất thế giới - sự hợp tác giữa CEPI và Indonesia sẽ mở đường cho việc tăng cường an ninh y tế quốc gia, khu vực và toàn cầu.

“Cho đến nay, CEPI đã đầu tư vào danh mục danh mục 9 loại vaccine tiềm năng nhất thế giới với nhiều phương pháp tiếp cận vaccine, từ truyền thống đến sáng tạo để có được nhiều mũi tiêm", ông này cho biết. 

Theo Hatchett, trong vòng chưa đầy một năm kể từ khi bản đồ gen của virus SARS-CoV-2 được công bố, 8 đối tác của CEPI đã tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Trong số này, nhiều đối tác cho kết quả khả quan trong quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. 

“Trong những tuần gần đây, chúng tôi đã thấy những phát hiện rất tích cực đối với một số loại vaccine. Nhưng thách thức trước mắt chúng tôi trong việc sản xuất và phân phối những loại vaccine đó trên quy mô lớn đòi hỏi một nỗ lực toàn cầu chưa từng thấy trong lịch sử y tế cộng đồng”, Hatchett khẳng định. 

Ông cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với Indonesia để đảm bảo rằng tất cả người dân Indonesia đều được tiếp cận với vaccine COVID-19. 

Diệu Hoa