Indonesia dự báo đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc vào tháng 6

Theo quan chức của Chính phủ Indonesia, nếu đại dịch COVID-19 đạt đỉnh vào cuối tháng Năm và giảm dần sau đó, dịch bệnh có thể sẽ chấm dứt hoàn toàn vào cuối tháng Sáu tới.

Indonesia du bao dai dich COVID-19 se ket thuc vao thang 6 hinh anh 1

Nhân viên y tế xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người dân tại Surabaya, Indonesia, ngày 22/4/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Điều phối Phát triển con người và Các vấn đề văn hóa Indonesia Muhadjir Effendy cho biết chính phủ nước này "rất lạc quan" nhận định rằng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ kết thúc vào tháng Sáu tới.

Tờ Tempo ngày 5/5 dẫn lời Bộ trưởng Muhadjir giải thích rằng nhận định trên là lý do khiến Chính phủ Indonesia quyết định dời ngày lễ xả chay Eid al-Fitr (ngày 23-24/5 tới) tới sau lễ hiến sinh Eid al-Adha (ngày 30-31/7).

Theo vị Bộ trưởng này, nếu đại dịch COVID-19 đạt đỉnh vào cuối tháng Năm và giảm dần sau đó, dịch bệnh có thể sẽ chấm dứt hoàn toàn vào cuối tháng Sáu tới.

Tuy nhiên, ông Muhadjir cho rằng có nhiều biến số ảnh hưởng đến tính chính xác của dự báo, như kỷ luật của người dân trong việc thực hiện giãn cách xã hội.

Trước đó, hôm 4/5, người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Chính phủ Indonesia, ông Doni Monardo cho biết việc dời ngày nghỉ Eid al-Fitr đã được trình lên Tổng thống Joko Widodo trong cuộc họp nội các cùng ngày./.