Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với 14 quốc gia

Mặc dù số ca mắc biến thể Omicron tiếp tục gia tăng trong nước, Chính phủ Indonesia đã quyết định mở cửa lại biên giới với 14 quốc gia từng là “điểm nóng” lây lan Omicron của thế giới.

Hôm qua (14/1), người phát ngôn Lực lượng đặc nhiệm xử lý COVID-19 của Indonesia, ông Widu Adisasmito cho biết, chính phủ nước này quyết định mở cửa lại biên giới cho mọi du khách quốc tế bằng việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với 14 quốc gia.

Trước đó, từ hôm 07/01, Indonesia đã đưa vào danh sách cấm nhập cảnh công dân từ 14 quốc gia có nhiều ca nhiễm Omicron gồm: Nam Phi, Botswana, Na Uy, Pháp, Angola, Zambia, Zimbabwe, Malawi, Mozambique, Namibia, Eswatini, Lesotho, Anh và Đan Mạch.

Du khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế ở Thủ đô Jakarta.

Du khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế ở Thủ đô Jakarta.

Theo ông Widu Adisasmito, việc mở cửa lại biên giới với 14 quốc gia là bởi đến nay biến thể Omicron đã lan rộng tới 150/195 quốc gia trên thế giới. Nếu tiếp tục duy trì lệnh cấm nhập cảnh, Indonesia có thể tạo ra sự phân biệt đối xử giữa các quốc gia, làm xáo trộn đi lại xuyên biên giới và cản trở quá trình hồi phục kinh tế đất nước.

Dù mở cửa biên giới, chính phủ Indonesia tiếp tục yêu cầu người nhập cảnh từ mọi quốc gia phải cách ly 7 ngày sau khi đến Indonesia. Thời gian cách ly được đưa ra dựa vào các kết quả nghiên cứu khoa học từ nhiều nước, theo đó thời gian ủ bệnh trung bình của các ca nhiễm Omicron là 03 ngày và lượng virus ở các bệnh nhân đạt mức cao nhất vào ngày thứ ba đến thứ sáu sau khi xuất hiện triệu chứng.

Theo Bộ Y tế Indonesia, tính đến hôm qua (14/01), nước này đã ghi nhận 572 ca nhiễm biến thể Omicron, phần lớn là các trường hợp nhập cảnh ./.

VOV