Indonesia cân nhắc đeo khẩu trang do các ca mắc COVID-19 tăng trở lại

Chính phủ Indonesia có thể áp dụng trở lại quy định đeo khẩu trang khi hoạt động ngoài trời trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 gia tăng.

Ông Mohammad Svahril, người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia, cho biết Bộ Y tế nước này đang đánh giá lại quyết định cho phép bỏ khẩu trang khi hoạt động ngoài trời hoặc những nơi ít người qua lại. Động thái này diễn ra khi những ngày gần đây, số ca mắc mới COVID-19 trong ngày tại Indonesia liên tục vượt hơn 500 ca, trong đó có một số ca tử vong.

indonesia can nhac deo khau trang tro lai do cac ca mac covid-19 tang hinh anh 1

Theo ông Svahril, Bộ Y tế Indonesia đang điều tra về khả năng COVID-19 lây lan nhanh trở lại do các dòng phụ BA.4, BA.5 của biến thể Omicron. Nếu tìm ra mối liên hệ này, cơ quan y tế Indonesia sẽ yêu cầu áp dụng các quy định y tế chặt chẽ hơn như bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời, cùng với việc đẩy mạnh tiêm chủng.

Hôm qua (10/6), Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết nước này đã phát hiện 4 ca đầu tiên nhiễm dòng phụ BA.4, BA.5 của biến thể Omicron tại đảo Bali. 3 trong 4 bệnh nhân không có triệu chứng và đều đã được tiêm vaccine đầy đủ.

Chính phủ Indonesia cho biết sẽ tiếp tục giám sát tình hình dịch bệnh trong 2 tháng tới. Nếu COVID-19 được kiểm soát thành công trong suốt tháng 6 và tháng 7 thì Indonesia có thể tuyên bố COVID-19 là căn bệnh đặc hữu vào dịp Quốc khánh 17/8.

Kết quả cuộc khảo sát huyết thanh do Bộ Y tế Indonesia thực hiện vào tháng 3/2022 cho thấy 99,2% dân số Indonesia đã có kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, nhờ tiêm chủng, lây nhiễm tự nhiên hoặc cả hai./.

VOV