Indonesia cam kết gì trong năm Chủ tịch ASEAN 2023?

Nhấn mạnh 3 cam kết chính của Jakata trong năm Chủ tịch ASEAN 2023, Indonesia khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy mô hình hợp tác giữa ASEAN với tất cả các nước.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi khẳng định mục đích thành lập và phát triển ASEAN là xây dựng hòa binh, ổn định cho khu vực. (Nguồn: Antara)

Ngày 26/9, phát biểu tại Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết, mô hình hợp tác sẽ là định hướng chính trong năm Indonesia đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á 2023 (ASEAN 2023) .

Bên cạnh đó, bà cũng nhấn mạnh những cam kết của Jakarta đối với ASEAN trong năm 2023 nhằm tăng khả năng thích ứng của khối và qua đó, nâng cao hơn nữa vị thế của khối trong khu vực và trên thế giới: "Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2023, Indonesia cam kết củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong định hình trật tự khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; tăng cường sự thống nhất của khối và coi ASEAN là đầu tàu dẫn dắt hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực; và đảm bảo an ninh cho người dân, khu vực và thế giới”.

Ngoại trưởng Indonesia cũng khẳng định AEAN sẽ tiếp tục thúc đẩy mô hình hợp tác với tất cả các nước, đặc biệt là các quốc gia khu vực Thái Bình Dương, bởi đây là một phần không thể thiếu của một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Ngoài ra, trong bài phát biểu, người đứng đầu ngành ngoại giao Indonesia cũng đề cập các ưu tiên hợp tác của khối, nổi bật là vấn đề biến đổi khí hậu.

Baoquocte.vn