Indonesia: Bali dự tính đón khách quốc tế từ cuối tháng 7

Indonesia mong muốn đón khách quốc tế trở lại với các đảo nghỉ dưỡng vào hè này, cùng kế hoạch tăng tốc tiêm vaccine Covid-19 cho những khu vực này nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Indonesia dự tính mở cửa các đảo nghỉ dưỡng Bali, Bintan và Batam để đón khách quốc tế, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, Singapore, Ấn Độ...

Bãi biển Trikora ở đảo Bintan, Indonesia. Ảnh: Shutterstock

Bãi biển Trikora ở đảo Bintan, Indonesia. Ảnh: Shutterstock

Chính phủ Indonesia tiến hành nhiều cuộc đối thoại với Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hà Lan và UAE hướng tới tạo các bong bóng du lịch. Theo Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế Sandiaga Uno, những bong bóng du lịch có thể cho phép khách tới các điểm đến an toàn ở Indonesia, nơi đã tiêm chủng diện rộng và kiểm soát số ca nhiễm Covid-19.

Ukraine và Ba Lan cũng đưa ra các đề nghị với Indonesia, đảm bảo tổ chức được lượng khách du lịch có thể đến nước này trên các chuyến bay charter, ông Uno cho hay. Điều này có thể khiến chính phủ nới lỏng lệnh cấm khách quốc tế nhập cảnh hoặc quá cảnh tại Indonesia ban hành hồi tháng 3/2020.

Indonesia cũng như Thái Lan và Hong Kong đang cân nhắc đón lượng khách quốc tế giới hạn để hỗ trợ ngành du lịch đang tổn hại nặng nề. Tuy vậy, chiến dịch tiêm chủng chậm thể phá hỏng kế hoạch này.

Theo ông Uno, vaccine sẽ ưu tiên cho người già, nhân viên ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19 tại những khu vực như Jakarta. Tuy nhiên, theo chỉ thị mới của Tổng thống Joko Widodo, Bali cũng được phân bổ vaccine.

"Chúng tôi đã có 60.000 - 70.000 người được tiêm chủng tại Bali. Một khi đủ vaccine, Bộ trưởng Y tế cho biết sẽ hoàn tất tiêm chủng trong 2 - 3 tháng, nghĩa là nước này có thể sẵn sàng mở cửa biên giới trở lại vào nửa cuối tháng 7", ông Uno cho hay. Ít nhất 2 triệu dân Indonesia phải được tiêm chủng để kế hoạch mở cửa bắt đầu.

Batam và Bintan, một phần quần đảo Riau (phía nam Singapore) hy vọng nhận được nguồn khách du lịch từ đảo quốc sư tử từ 21/4, nhưng kế hoạch bị hoãn lại do các thảo luận liên quan tới quy trình an toàn sức khỏe vẫn tiếp diễn. Hành lang du lịch sẽ nằm trong chương trình nghị sự của buổi gặp gỡ sắp diễn ra giữa Tổng thống Widodo và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Các điểm du lịch khác cũng được cân nhắc trong chương trình phát triển hành lang du lịch là Yogyakarta, đảo Belitung, hồ Toba ở Sumatra, đền Borobudur ở Java, làng chài Labuan Bajo ở đông Indonesia và Likungpang ở Sulawesi - điểm chủ yếu đón khách Trung Quốc. Quyết định mở đón khách ở các điểm đều phải dựa trên số liệu và tình hình kiểm soát dịch bệnh.

Indonesia đặt mục tiêu tiêm chủng cho 3 triệu người ở Bali, và khoảng 70.000 người ở Batam và Bintan trước khi chính thức mở cửa đón khách quốc tế. Hiện tại, Indonesia đã tiêm vaccine cho hơn 10,6 triệu người - nhiều nhất Đông Nam Á. Việc này giúp giảm số ca nhiễm mới xuống còn một nửa, từ 11.000 ca/ngày vào đầu năm xuống khoảng 5.000 ca/ngày trong tháng 4./.

Vnexpress