Indonesia, Australia, Timor Leste hợp tác phục hồi sau đại dịch

Indonesia, Australia, Timor Leste nhất trí ưu tiên hợp tác trong một số lĩnh vực gồm kết nối, an ninh lương thực và năng lượng, trao quyền cho phụ nữ.

Người dân mua sắm tại một chợ ở Aceh, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cùng người đồng cấp Australia Penny Wong và người đồng cấp Timor Leste Adaljiza Magno đã chủ trì cuộc họp 3 bên tại New York (Mỹ) nhằm thúc đẩy hợp tác phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Cuộc họp diễn ra bên lề Khóa họp 77 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc.

Tại cuộc họp, các bên đã nhất trí ưu tiên hợp tác trong một số lĩnh vực gồm kết nối, an ninh lương thực và năng lượng, trao quyền cho phụ nữ.

Các bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc.

Liên quan đến Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), ASEAN và hợp tác hàng hải, ngoại trưởng Indonesia khẳng định trên cương vị Chủ tịch G20, Indonesia sẽ nỗ lực đảm bảo nhóm hoạt động hiệu quả và hợp tác đi vào thực chất, cụ thể, không chỉ vì các thành viên của nhóm mà còn vì cả cộng đồng thế giới.

Đối với ASEAN, Australia và Timor Leste bày tỏ sự ủng hộ vai trò trung tâm của khối này và nỗ lực của khối trong việc thúc đẩy Myanmar thực hiện Đồng thuận 5 điểm./.

Vietnam+