Indonesia: ASEAN phải là "người chơi lớn" trong kinh tế kỹ thuật số

Tổng thống Indonesia khẳng định các nền kinh tế ASEAN phải chuyển mình trở thành một “người chơi lớn” chứ không chỉ là một thị trường trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Mới chỉ có 3 nước ASEAN có tỷ lệ sử dụng Internet trên 80%

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Kinh doanh ASEAN 2020, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định bất chấp những khó khăn mà đại dịch mang lại, các quốc gia vẫn cần duy trì niềm tin rằng vẫn còn cơ hội để phục hồi. 

Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Kinh doanh ASEAN 2020. 

"Chúng ta phải lạc quan. Mặc dù có nhiều vấn đề nhưng có một cơ hội lớn. Trong bối cảnh đại dịch hiện nay, chúng ta đang thực sự thấy sự gia tăng của sự phát triển số hóa", ông Widodo nhấn mạnh. 

Cả khu vực ASEAN và Indonesia đều có tiềm năng kỹ thuật số rất lớn.

Tuy nhiên, hiện tại khoảng cách kỹ thuật số giữa các nước trong khu vực vẫn còn rất lớn. Trong số 10 nước ASEAN, mới chỉ có 3 nước có tỷ lệ sử dụng Internet trên 80%.

“Để đối mặt với những thách thức trên, chúng ta phải tạo ra nhiều đột phá khác nhau. Kinh doanh như bình thường không phải là một lựa chọn. Chúng ta phải tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số. Hơn nữa, hiện tại các hoạt động kinh tế kỹ thuật số của ASEAN vẫn còn nhỏ, chỉ chiếm 7% tổng GDP của ASEAN”, Tổng thống Indonesia cho hay. 

Tiến hành “cách mạng kỹ thuật số toàn diện"

Theo đó, Tổng thống Widodo kêu gọi các nước ASEAN phải tiến hành “cách mạng kỹ thuật số toàn diện".

"Việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đầy đủ và bình đẳng trong khu vực phải có chương trình nghị sự chính, không chỉ đối với các cộng đồng đô thị, mà còn ở các vùng nông thôn với giá cả phải chăng", ông cho hay. 

Ngoài ra, các nền kinh tế ASEAN cũng phải chuyển mình trở thành một “người chơi lớn” chứ không chỉ là một thị trường trong nền kinh tế kỹ thuật số, đồng thời tăng cường hiệp lực để tạo ra một “hệ sinh thái kỹ thuật số có ích”.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

"ASEAN không nên chỉ là một thị trường kỹ thuật số mà phải phát triển thành một "người chơi lớn" có khả năng giúp các các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) trong ASEAN tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu", ông nói. 

Theo Tổng thống Joko Widodo, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của các MSME sẽ giúp thúc đẩy sự hồi sinh của nền kinh tế khu vực. Ông đồng thời kêu gọi chính phủ các nước trong ASEAN cần khuyến khích hơn nữa việc chuyển đổi kỹ thuật số. 

“Bản thân Indonesia có một hệ sinh thái kỹ thuật số đầy hứa hẹn. Indonesia có 2.193 công ty khởi nghiệp vào năm 2019, lớn thứ 5 trên thế giới. Indonesia cũng có 4 công ty khởi nghiệp có giá trị hơn 1 tỷ USD . Kể từ năm 2018, Indonesia đã phát triển bản đồ lộ trình cho chương trình mang tên “Making Indonesia 4.0”. Chúng tôi xây dựng các trung tâm đổi mới và sản xuất công nghiệp. Chúng tôi cung cấp các ưu đãi tài khóa dưới hình thức siêu khấu trừ thuế cho các ngành đầu tư nghiên cứu và phát triển", ông nói.

Cuối bài phát biểu, ông Widodo khẳng định tầm quan trọng của việc thiết lập sức mạnh tổng hợp giữa các nước ASEAN nhằm tạo ra một hệ sinh thái kỹ thuật số có lợi trong khu vực, giúp xóa bỏ các rào cản thương mại kỹ thuật số, xây dựng hệ thống luật pháp vững chắc, quản lý thương mại kỹ thuật số và thúc đẩy quan hệ đối tác giữa chính phủ và khu vực tư nhân nhằm gia tăng kết nối khu vực.

“Sức mạnh tổng hợp này phải bao trùm. Không nên bỏ lại phía sau bất cứ thứ gì. Đó là điều kiện tiên quyết nếu chúng ta muốn đưa khu vực ASEAN trở thành người chiến thắng trong kỷ nguyên chuyển đổi kỹ thuật số này”, ông nói.

Diệu Hoa