IMF dự báo Việt Nam vượt Philippines về GDP bình quân đầu người

Việt Nam vươn lên đứng thứ sáu trong các nước ASEAN về GDP bình quân đầu người, theo dự báo của IMF.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Việt Nam có thể đạt gần 3.500 USD trong năm 2020, đứng thứ sáu trong các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đây là dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới (World Economic Outlook) cập nhật tháng 10.

Theo số liệu của IMF, tính trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam chỉ còn kém Singapore, Brunei, Malaysia, Thái Lan và Indonesia về GDP bình quân đầu người. Dự báo của IMF cho thấy Việt Nam sẽ vượt qua Philippines về chỉ tiêu này, dù tổng GDP vẫn thấp hơn. 

GDP bình quân đầu người thường được coi như một công cụ đo lường sự phân bổ của cải của một nền kinh tế.

Tờ Philstar bình luận rằng: "Người Việt Nam sắp giàu có hơn người Philippines, bắt đầu từ năm nay, do hệ quả trực tiếp của đại dịch và sự khác biệt trong cách xử lý cuộc khủng hoảng y tế của chính phủ hai nước".

Tờ báo của Philippines cũng cho rằng một trong những yếu tố giúp Việt Nam vượt lên về chỉ tiêu GDP bình quân đầu người là nền kinh tế tăng trưởng bền vững.

Philippines đặt mục tiêu vươn lên nhóm thu nhập trung bình trong năm 2020, tuy nhiên mục tiêu này xem như thất bại do đại dịch COVID-19.

Không những vậy, tờ Philstar cũng bày tỏ lo ngại về triển vọng kinh tế của Philippines trong năm năm tiếp theo, khi thu nhập người dân nước này khó bắt kịp được Việt Nam. IMF dự báo đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người của Philippines chỉ đạt khoảng 4.800 USD, thấp hơn con số kỳ vọng 5.211,90 USD của Việt Nam. 

Tính hiệu quả trong các biện pháp phản ứng trước đại dịch COVID-19 được xem là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất.

"Việt Nam đã ứng phó rất tốt với đại dịch và có thể duy trì tăng trưởng dù ở tốc độ chậm hơn. Ngược lại, chính quyền Duterte phản ứng kém và chậm chạp dẫn đến cơn suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử Philippines", Sonny Africa, giám đốc điều hành của tổ chức tư vấn chính sách, chiến lược IBON Foundation, đưa ra nhận định.

Ông Africa cho rằng việc Việt Nam vượt qua Philippines về GDP bình quân đầu người không phải điều bất ngờ. Sự vươn lên của Việt Nam đã diễn ra trong nhiều năm và đây là bước cuối cùng để thu hẹp khoảng cách, thậm chí là vượt lên so với Philippines. Điều này cũng thể hiện bộ mặt trái ngược của hai nền kinh tế trong năm 2020.

Theo dự báo của IMF, mức độ suy thoái kinh tế của Philippines năm nay có thể lên tới 8,6%, con số tồi tệ nhất kể từ năm 1986. Ngược lại, Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng kinh tế 1,6% trong năm 2020.

Ruben Carlo Asuncion, chuyên gia kinh tế của UnionBank, một trong những ngân hàng lớn nhất Philippines, tin rằng Việt Nam đã tạo ra sự khác biệt nhờ kiểm soát dịch bệnh nhanh hơn. 

"Thậm chí từ trước đại dịch COVID-19, tôi tin là Việt Nam đã ở quỹ đạo tăng trưởng cao hơn Philippines. Không thể phủ nhận rằng Việt Nam đã làm tốt hơn Philippines trong việc ngăn chặn COVID-19 tính đến thời điểm hiện tại", ông Asuncion nhận định.

Trong khi đó, một chuyên gia khác lại cho rằng chính sách mở cửa của Việt Nam cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng quan trọng.

"Việt Nam đã rất tích cực trong việc tự do hóa các quy tắc đối với đầu tư nước ngoài và đã áp dụng chiến lược đúng đắn là tập trung cải thiện năng suất nông nghiệp, tăng trưởng công nghiệp nhẹ và xuất khẩu", Calixto Chikiamko, chuyên gia của Quỹ Kinh tế tự do, đánh giá.

Ngọc Anh- VTC News