IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Lào

Tờ Vientiane Times số ra ngày 28/10 đưa tin Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Lào từ mức 4,7% đưa ra hồi tháng 4/2021 xuống chỉ còn 2,1% trong năm nay.

Tờ báo cho biết tốc độ tăng trưởng thấp hơn là do đại dịch COVID-19 kéo dài và các đợt phong tỏa gần đây, làm đình trệ việc nối lại các hoạt động kinh tế và khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.
 

Chú thích ảnh

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Viêng Chăn, Lào. Ảnh: THX/TTXVN

Tờ Vientiane Times dẫn lời Giám đốc IMF tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Changyong Rhee, cho biết đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến Lào trong năm nay, buộc nước này phải áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt đối với việc đi lại và giao tiếp trong xã hội.

Do vậy, cũng như nhiều nước trong khu vực, triển vọng tăng trưởng kinh tế của Lào đã được điều chỉnh giảm xuống 2,1% vào năm 2021 và dự kiến sẽ phục hồi chậm sau đó.
 
Theo ông Changyong, những diễn biến dịch bệnh đang chi phối triển vọng kinh tế của Lào, hiện phụ thuộc rất lớn vào tốc độ tiêm chủng. Tuy nhiên, Lào đang phải đối mặt với một trong những hạn chế cối lõi đó là thiếu không gian tài chính.
 
Ông Changyong khuyến nghị trong tương lai, Lào cần huy động nguồn thu nội địa và quản lý chi tiêu công một cách cẩn trọng để đảm bảo rằng các nguồn lực có thể được hướng đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và thúc đẩy tăng trưởng trung hạn một cách bao trùm và bền vững.
 
Dẫn báo cáo Triển vọng Kinh tế Khu vực của IMF, tờ Vientiane Times cho biết triển vọng kinh tế của Lào trong những năm tới sẽ tươi sáng hơn. Theo đó IMF cho rằng năm 2022, tăng trưởng kinh tế của Lào sẽ phục hồi lên 4,2% và 4,5% vào năm 2023./.

Phạm Kiên - Thu Phương