IMF dự đoán nền kinh tế Campuchia phát triển nhanh nhất ASEAN năm 2025

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán Campuchia sẽ là nền kinh tế phát triển nhanh thứ ba trong ASEAN vào năm 2021 và là nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực vào năm 2025.

Nền kinh tế phát triển nhanh nhất ASEAN vào năm 2025

Trong báo cáo mới nhất về triển vọng của nền kinh tế toàn cầu được công bố tại cuộc họp thường niên của IMF tuần trước, nền kinh tế Campuchia được dự đoán sẽ giảm 2,8% trong năm nay - nhiều hơn một chút so với dự báo giảm 1,5% của Indonesia.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các nền kinh tế của Philippines, Thái Lan được dự đoán sẽ giảm sâu ở các mức tương ứng: -8,3% và -7,1%. Malaysia và Singapore cũng phải chịu cảnh tương tự. 

IMF: Campuchia là nền kinh tế phát triển nhanh nhất ASEAN vào năm 2025.

Myanmar được dự báo là nền kinh tế ASEAN phát triển nhanh nhất trong năm nay với GDP tăng 2,0%, tiếp theo là Việt Nam với mức tăng 1,6%. Lào được dự báo sẽ chỉ tăng 0,2% và Brunei tăng 0,1%.

Vào năm 2021, Malaysia được xem là nước có mức phục hồi mạnh nhất (7,8%). Tiếp theo là Philippines (7,4%), Campuchia (6,8%) và Việt Nam (6,7%).

Với các nền kinh tế ASEAN khác, Indonesia sẽ tăng trưởng 6,1%, Myanmar 5,7%, Singapore 5,0%, Lào 4,8%, Thái Lan 4,0% và Brunei 3,2%.

Dự báo trung hạn của IMF cho năm 2025 cho thấy Campuchia vượt xa các nước khác với dự báo tăng trưởng ở mức 6,9%, đưa nước này trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực.

Con số này với Việt Nam là 6,6%, Myanmar và Philippines 6,5%, Lào 6,1%, Indonesia 5,1%, Malaysia 5,0%, Thái Lan 3,7%, Singapore 2,5% và Brunei 1,8%.

Nhà kinh tế trưởng Gita Gopinath của IMF cho biết các dự báo mới nhất cho năm 2020 "tươi sáng hơn đôi chút" so với các dự báo vào tháng 6. 

"Việc đưa ra sửa đổi này được thúc đẩy bởi việc GDP quý II ở các nền kinh tế tiên tiến tăng mạnh, không tiêu cực như dự đoán", bà này cho hay. 

Triển vọng kinh tế Campuchia

Theo Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phụ trách Campuchia Sunniya Durrani-Jamal, đại dịch COVID-19 là một thách thức toàn cầu chưa từng có, nhưng Campuchia đã tránh được cuộc khủng hoảng về y tế, sức khỏe người dân.

"Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi vào năm 2021 nhờ các chính sách trợ giúp của chính phủ hỗ trợ xã hội cho người nghèo và hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những biện pháp này cùng với những cải cách cơ cấu rất cần thiết, sẽ làm giảm thiểu tác động trực tiếp và gián tiếp của dịch bệnh COVID-19 đối với người dân và doanh nghiệp, đồng thời giúp nền kinh tế Campuchia trỗi dậy mạnh mẽ hơn sau đại dịch”, ông Sunniya cho hay. 

Sản xuất hàng phi dệt may, xuất khẩu nông sản tăng trưởng mạnh thời gian tới. 

COVID-19 khiến các đơn đặt hàng từ châu Âu và Bắc Mỹ giảm mạnh dẫn đến việc 1/3 số nhà máy may mặc, giày dép và sản phẩm du lịch của Campuchia phải đóng cửa chỉ trong nửa đầu năm 2020.

Tuy nhiên, việc sản xuất xe đạp và đồ điện tử gia tăng đã thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng hóa ngoài sản phẩm may mặc của Campuchia tăng 30,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm 2020.

Tổng sản lượng công nghiệp của Campuchia dự kiến ​​tăng 5,1% vào năm 2020 nếu xuất khẩu hàng may mặc, sản phẩm du lịch và giày dép tiếp tục phục hồi.

Xuất khẩu nông sản, trong đó có gạo của Campuachia cũng tăng mạnh và có khả năng tăng hơn nữa trong tương lai khi Campuchia ký các hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc, Hàn Quốc và các đối tác tiềm năng khác.

Diệu Hoa - VTC News