Hủy lễ hội mừng năm mới cổ truyền, người Myanmar biểu tình trong im lặng

Người dân Myanmar hôm nay quyết định không ăn mừng lễ hội đón năm mới Thingyan, hay còn gọi là Tết té nước, kéo dài tới ngày 16/4, để tiếp tục xuống đường biểu tình chống đảo chính.

Thay vì hô hào các khẩu hiệu phản đối chính quyền quân sự, nhiều người dân Myanmar đã chuyển sang hình thức tuần hành trong im lặng. Tại nhiều thị trấn khắp cả nước, người dân lặng lẽ xuống đường, giơ cao những biểu ngữ như "Hãy cứu lấy Myanmar" và cầm theo bình hoa Padauk màu vàng đặc trưng của đất nước.

"Chúng tôi năm nay không ăn mừng tết Thingyan vì hơn 700 người vô tội đã bị giết", tài khoản Twitter Shwe Ei viết.

Người dân Myanmar cầm bình hoa padauk biểu tình im lặng phản đối chính quyền quân sự ở Dawei hôm nay. Ảnh: Reuters.

Hiện chưa có thông tin về tình trạng bạo lực hay thương vong trong các cuộc biểu tình im lặng. Tuy nhiên, thông tin về biểu tình Myanmar dường như trở nên hạn chế hơn khi quân đội nước này hạn chế các dịch vụ Internet.

Phát ngôn viên quân đội Myanmar hiện chưa bình luận về thông tin.

Đây là năm thứ hai liên tiếp người dân Myanmar không thể ăn mừng Tết Thingyan, do đại dịch Covid-19 và do cuộc đảo chính của quân đội. Các nhà hoạt động kêu gọi mọi người tiếp tục biểu tình cho tới hết tuần.

"Chúng ta không thể ăn mừng năm nay. Chúng ta chỉ ăn mừng khi có nền dân chủ", một tài khoản tên Su Su Soe đăng trên Twitter.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình chống đảo chính ở Myanmar, ít nhất 710 người dân đã thiệt mạng và khoảng 3.000 người bị bắt. Liên Hợp Quốc cũng cáo buộc quân đội Myanmar tăng cường sử dụng các loại vũ khí hạng nặng nhằm vào người biểu tình.

Tuy nhiên, thiếu tướng Zaw Min Tun, phát ngôn viên quân đội Myanmar, hôm 9/4 cho biết đã ghi nhận 248 dân thường và 16 cảnh sát thiệt mạng, đồng thời khẳng định lực lượng an ninh không sử dụng vũ khí tự động chống lại người biểu tình./.

Vnexpress