Hương vị bún đậu mắm tôm Việt Nam trên đất Campuchia

Bún đậu mắm tôm, món ăn nổi tiếng Việt Nam đã đến thủ đô Phnom Penh, Campuchia, nhờ tình yêu ẩm thực Việt của cô chủ quán Neth Sereyroth.

Bún đậu mắm tôm là món ăn truyền thống ở Việt Nam, có thể dễ dàng nhìn thấy qua những gánh hàng rong ở Hà Nội cho đến những nhà hàng sang trọng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Và tại một quốc gia khác, hương vị bún đậu nguyên bản đã được tái hiện trong nhà hàng ở Phnom Penh, Campuchia, của cô Neth Sereyroth, 28 tuổi.

Sau khi có dịp được ăn bún đậu chính gốc ở Siem Reap, cô Sereyroth cùng chị gái yêu thích món ăn này đến nỗi họ quyết định mở nhà hàng tại thủ đô Phnom Penh. “Chị gái tôi là khách quen của một quán bún đậu ở Siem Reap. Ngay từ lần đầu tiên nếm thử, chị ấy đã yêu thích nó rất nhiều và quyết định mở một nhà hàng. Cùng nhau, chúng tôi đưa bún đậu đến Phnom Penh”, cô Sereyroth nói.

Quán Bún Đậu ở Phnom Penh, khai trương hồi tháng 7/2020. Ảnh: Yousos Apdoulrashim

Quán Bún Đậu ở Siem Reap khai trương cách đây khoảng một năm vào 2019, Sereyroth đã mở một chi nhánh của quán tại Phố 128, Phnom Penh hồi tháng 7/2020.

Bên nhượng quyền đã trực tiếp hướng dẫn chúng tôi cách chế biến nước chấm và pha chè tươi, một đặc sản khác của Việt Nam tại quán chúng tôi”, chủ chi nhánh cho biết.

Nhà hàng nhỏ của cô Sereyroth có nội thất trang nhã với tông màu sáng. Quán có một phòng VIP nhỏ dành cho các gia đình hoặc nhóm bạn muốn riêng tư. Để đảm bảo an toàn và vệ sinh cho mọi người, các nhân viên của quán luôn đeo khẩu trang và găng tay nhựa theo đúng quy tắc hạn chế chống sự lây lan của COVID-19 ở Campuchia.

Khách hàng ghé thăm tiệm sẽ được thưởng thức bún đậu trong một chiếc mẹt đan bằng tre. Món ăn này gồm có gồm có bún tươi, đậu hũ chiên vàng, chả cốm, nem chua, mắm tôm pha chanh, ớt và ăn kèm với các loại rau thơm như tía tô, kinh giới, rau húng, xà lách, cà pháo... tất cả nguyên liệu được gói lại trong một bọc rau diếp.

Đặc biệt, điểm nhấn của món bún đậu là mắm tôm, một loại nước chấm có mùi khá hăng. Thực khách có thể điều chỉnh độ đậm của nước chấm theo sở thích bằng cách cho thêm đường và quất cho vừa miệng.

Đối với những ai không thể chịu được mùi mắm tôm, quán bún đậu của cô Sereyroth cũng cung cấp nước mắm để thay thế.

Chúng tôi cung cấp hai loại nước chấm cho khách hàng, đó là nước mắm tôm và nước mắm ngọt. Nhưng tôi khuyên bạn nên thử mắm tôm trước. Loại này phổ biến hơn và nó rất hợp với món ăn”, cô Sereyroth giới thiệu.

Hương vị bún đậu mắm tôm Việt trên đất Campuchia - 2

Đối với những ai không thể chịu được mùi mắm tôm, quán bún đậu của cô Sereyroth cũng cung cấp nước mắm để thay thế. Ảnh: Yousos Apdoulrashim

Chủ nhà hàng cho biết rất khó để tái hiện chính xác hương vị của bún đậu mắm tôm vì phải nhập nguyên liệu từ Việt Nam. Nhà hàng nhập khẩu các loại thịt, mắm tôm, chả cốm, thịt heo bằm cùng khoai môn và chả giò. Phần còn lại của món ăn được chế biến bằng các nguyên liệu địa phương.

Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị thơm ngon của món này, bạn nên dùng tay để ăn thay vì dùng đũa. Đặt các nguyên liệu trên một lá rau diếp, ăn kèm với dưa chuột, rau thơm và chả cốm theo khẩu vị của bạn rồi chấm vào mắm tôm”, cô Sereyroth hướng dẫn cách ăn bún đậu.

Nhà hàng có 3 suất ăn, loại nhỏ có giá 5 USD dành cho 1,2 người, loại vừa có giá 10 USD đủ cho 3 người ăn, loại lớn giá 15 USD dành cho 3 đến 4 người.

Sau bữa ăn, quán phục vụ thêm một loại trà vỉa hè truyền thống ở Việt Nam. Trà quất đá được bán với giá 1 USD.

Hầu hết khách ghé quán là người Trung Quốc, Việt Nam hoặc người dân địa phương. Một số thực khách Việt Nam cho biết phiên bản bún đậu của Sereyroth có vị giống hệt tại quê hương, có người cho rằng bún đậu ở Cambuchia thậm chí còn ngon hơn.

Đôi khi chúng tôi không thể giao tiếp với họ, họ đặt món bằng cách chỉ tay vào món muốn gọi. Nhưng một số người đã nói với chúng tôi rằng thức ăn ở đây thậm chí có thể còn hơn ở Việt Nam vì chúng tôi làm ít mặn hơn, vị ngon hơn”, Neth Sereyroth kể.

Món ăn này chủ yếu thu hút khách hàng châu Á, nhưng một số khách người da trắng cũng trở lại sau khi ăn thử nó.

Ngoài bún đậu mắm tôm, quán còn phục vụ bún nước, một trong những món ăn được yêu thích nhất ở Việt Nam. Bún nước cũng được bày bán ở nhiều góc phố của Phnom Penh.

Hồi cuối tháng 8, Sereyroth bổ sung món bún riêu, món bún ăn với cua băm cũng rất phổ biến ở Campuchia, vào thực đơn.

Nhà hàng bún đậu mắm tôm đang hoạt động rất tốt, cô Sereyroth rất muốn mở rộng không gian để khách hàng có thể thoải mái thưởng thức bữa ăn.

Đối với những ai chưa ăn bún đậu, tôi mong các bạn hãy thử một lần. Chúng tôi đảm bảo sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng”, chủ quán Sereyroth nói.

Trần Trang – VTC News