Hợp tác thúc đẩy để nâng cao vai trò, vị thế của AIPA

Việt Nam sẽ nỗ lực hợp tác cùng các nước để thúc đẩy, nâng cao vai trò và vị thế của AIPA trở thành một tổ chức liên nghị viện hoạt động thực sự hiệu quả.

Trong chương trình Đại hội đồng lần thứ 41, Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41), chiều 9/9 diễn ra Hội nghị Ủy ban Xã hội với chủ đề "Nâng cao vai trò của AIPA trong việc hỗ trợ Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19". 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng Ban Tổ chức AIPA 41 tới dự hội nghị và có phát biểu chào mừng. 

COVID-19 đặt gánh nặng lớn lên các quốc gia ASEAN

Theo bà Tòng Thị Phóng, thế giới hiện nay đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề nghiêm trọng và cấp bách. Đặc biệt, đại dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng trên quy mô toàn cầu từ cuối năm 2019 đến nay đã gây ra những hậu quả nặng nề, tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, đặt gánh nặng rất lớn lên hệ thống y tế của các quốc gia, ảnh hưởng đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân của mỗi quốc gia, cũng như các mục tiêu về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng Ban Tổ chức AIPA 41 dự và phát biểu chào mừng tại hội nghị. 

Cùng với hậu quả của thiên tai và biến đổi khí hậu, việc thúc đẩy mở rộng các phản ứng và cơ chế khẩn cấp, cũng như đảm bảo mọi người dân được bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội là một nhiệm vụ quan trọng của quản lý mỗi quốc gia; từ đó, việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, vaccine, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh, việc chẩn đoán sớm về các bệnh nguy hiểm và trang thiết bị y tế có chất lượng, để có giá cả phải chăng và công bằng là một trong những ưu tiên để ngăn chặn và giảm thiểu rủi ro của COVID-19 và các dịch bệnh nguy hiểm khác trong quá trình phát triển bền vững của mỗi nước và của cả cộng đồng ASEAN.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội khi hướng tới một cộng đồng có trách nhiệm xã hội, kết nối trực tiếp với người dân và phục vụ cho người dân, bà Phóng khẳng định sự ủng hộ và hợp tác hiệu quả giữa các Nghị viện thành viên AIPA là một yếu tố quyết định để thực hiện mục tiêu này. 

Thúc đẩy, nâng cao vai trò và vị thế của AIPA

Bà Phóng bày tỏ mong muốn tại hội nghị, các đại biểu đề xuất các biện pháp ứng phó kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, bảo vệ môi trường và hướng đến sự phát triển bền vững trong khu vực và trên thế giới.

"Tôi tin tưởng rằng, qua Hội nghị, các vị đồng nghiệp sẽ chia sẻ kinh nghiệm, những bài học quan trọng rút ra từ mỗi nước và hơn cả là sáng kiến về sự phối hợp giữa các nước nhằm tối ưu hóa và tăng cường hợp tác giữa các quốc gia và nghị viện thành viên ASEAN, qua đó nâng cao vai trò vị thế của AIPA trong việc hỗ trợ Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN ứng phó với COVID-19, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau trong cộng đồng của chúng ta", Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh. 

Năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm cùng lúc các trọng trách là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch AIPA.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại Hội nghị. 

Với chính sách đối ngoại rộng mở, bà Phóng khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình hợp tác cùng các nước thông qua các cơ chế và vị trí quốc tế quan trọng của Liên hợp quốc và khu vực để thúc đẩy, nâng cao vai trò và vị thế của AIPA trở thành một tổ chức liên nghị viện hoạt động thực sự hiệu quả, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền lợi của mọi công dân ASEAN.

Diệu Hoa - VTC News