Hơn 28 tỷ USD được rót vào cơ sở hạ tầng tại Indonesia

Sau năm 2020 phải tạm ngừng để tập trung ưu tiên xử lý đại dịch COVID-19, Chính phủ Indonesia đã tiếp tục tăng tốc đầu tư phát triển các dự án cơ sở hạ tầng vào năm ngoái.

Cơ sở hạ tầng là một trong những ưu tiên hàng đầu của Indonesia. Ảnh: TTXVN

Việc tạm ngừng khiến ngân sách cơ sở hạ tầng năm 2020 giảm 22% so với năm 2019. Tuy nhiên vào năm 2021, khoản chi này đã tăng 31,1% với 402.800 tỷ rupiah (28,05 tỷ USD) được giải ngân, so với mức 307.300 tỷ rupiah vào năm 2020.

Theo kênh truyền hình CNBC Indonesia, khoản lớn nhất trong gói ngân sách trên đã được giải ngân thông qua Bộ Công trình công cộng và Nhà ở (PUPR), tiếp đó là Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Thông tin và Truyền thông dưới dạng đầu tư phát triển, đặc biệt là cơ sở hạ tầng xã hội.

Các hoạt động phát triển được thực hiện năm 2021 thông qua PUPR gồm xây dựng các đập chứa, cầu đường, xây dựng và cải tạo mạng lưới thủy lợi, cung cấp nước sạch, vệ sinh và chất thải rắn, cũng như xây dựng các căn hộ và nhà ở đặc biệt.

Các dự án phát triển được Bộ Giao thông Vận tải triển khai vào năm ngoái bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng đường sắt, xây dựng cơ sở hạ tầng sân bay, cũng như xây dựng các cảng biển và nhà ga.

Ngân sách đầu tư phát triển giải ngân qua Bộ Thông tin và Truyền thông được sử dụng để mua sắm các trạm phát sóng BTS, cung cấp dung lượng vệ tinh, truy cập internet và xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia.

Ngoài ra, ngân sách trên được phân bổ cho các Quỹ khu vực và làng (TKDD) để xây dựng các cơ sở hạ tầng địa phương, trong đó có các Quỹ tự trị đặc biệt dành cho các tỉnh Papua, Tây Papua và Aceh.

Cuối cùng, gói ngân sách này cũng được giải ngân cho các doanh nghiệp nhà nước và cơ quan dịch vụ công phục vụ công tác đền bù giải phóng mặt bằng cho Chương trình chiến lược quốc gia (PSN) và phát triển nhà ở xã hội./.

Hữu Chiến