Hội thảo “Khởi động chương trình: Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội”

Hội thảo “Khởi động chương trình: Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội - SIB Innovation Champion Launchpad” nhằm nâng cao nhận thức về Kinh doanh tạo tác động xã hội và cung cấp thông tin chi tiết về chương trình. Hội thảo được tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với sự góp mặt của gần 200 chuyên gia đến từ các đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ kinh doanh; các trường đại học, trung tâm ươm tạo; các đơn vị nhà nước tham gia hỗ trợ doanh nghiệp và doanh nghiệp đến Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội vào 13h00 ngày 4/8/2022.

1. Chương trình “Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội - SIB Innovation Champion Launchpad” 

Thế giới đang thay đổi nhanh chóng, với tác động từ đại dịch, biến đổi khí hậu, sự cạn kiệt của tài nguyên thiên nhiên, cùng những vấn đề về công bằng xã hội ngày càng trở nên rõ rệt. Vì vậy nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu có cái nhìn rõ ràng hơn về tác động của mình lên xã hội, cũng như những lợi ích có thể đem lại cho cộng đồng. Trong bối cảnh đó, nhóm doanh nghiệp tạo tác động xã hội (SIB) ngày càng nhận nhiều sự quan tâm khi các doanh nghiệp này đều hướng đến cân bằng giữa lợi nhuận với các chuẩn mực xã hội.

Do đó, cần có một hệ sinh thái toàn diện để có thể phát triển năng lực của SIB nhằm hỗ trợ đánh giá và mở rộng thị trường, cũng như cung cấp các nguồn tài trợ và đầu tư. Đối với vấn đề này, các tổ chức hỗ trợ đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên các tổ chức trung gian hỗ trợ SIB trong hệ sinh thái sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức để có thể hoàn thành được vai trò của mình. 

Hội thảo "Khởi động chương trình bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội

Trong tình hình đó, chương trình “Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội - SIB Innovation Champion Launchpad” ra đời với xứ mệnh nhằm nâng cao năng lực thúc đẩy kinh doanh tạo tác động xã hội dành cho các chuyên gia và cố vấn. Chương trình này được triển khai bởi Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU - Trường Đại học Ngoại thương (FIIS); bao gồm 3 hợp phần: (1) Đào tạo tập trung - Bootcamp; (2) Thực hành và đào tạo chuyên sâu - Coaching Living lab; (3) Tổng kết - Harvest day.

2. Hội thảo Hội thảo khởi động “Chương trình bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tạo tác động xã hội”

Hiện nay, cả nước có 82 cơ sở ươm tạo và cơ sở thúc đẩy cho các doanh nghiệp khởi nghiệp nói chung và 61 tổ chức đầu tư khởi nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên trong số đó, rất ít tổ chức tập trung hỗ trợ SIB và chưa có công cụ hiệu quả để đo lường tác động của SIB đối với xã hội. Ngoài ra, hầu hết các tổ chức trung gian hỗ trợ SIB là các tổ chức phi lợi nhuận, phụ thuộc chủ yếu vào nguồn tài trợ nên thiếu nguồn vốn và có mô hình tài chính chưa bền vững để thực hiện các mục tiêu của mình.  

Với mong muốn tìm kiếm và nâng cao năng lực cho các hạt nhân đổi mới sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tạo tác động xã hội dành cho các chuyên gia và cố vấn, Trường Đại học Ngoại Thương, Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU đã tổ chức Hội thảo: “Khởi động chương trình: Bệ phóng hạt nhân sáng tạo, thúc đẩy tác động xã hội”. Đây cũng là hoạt động mở màn trong chuỗi các hoạt động của chương trình SIB Innovation Champion Launchpad thuộc dự án ISEE-COVID, hướng tới tìm kiếm những đối tượng có kinh nghiệm hoặc mong muốn học hỏi, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tạo tác động (SIB). 

Phòng hội thảo trước giờ khai mạc vào 13h00 ngày 4/8/2022 tại  Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Góp mặt trong buổi hội thảo gồm các chuyên gia đến từ nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ kinh doanh; các trường đại học, trung tâm ươm tạo; các đơn vị nhà nước tham gia hỗ trợ doanh nghiệp và doanh nghiệp.

Góp mặt trong buổi hội thảo gồm gần 200 chuyên gia đến từ các đơn vị

Buổi hội thảo gồm các phần chính như sau : (1) Tổng quan về kinh doanh tạo tác động xã hội, (2) Thảo luận về phát triển mạng lưới cố vấn, chuyên gia thúc đẩy KD tác động XH, (3) Ký kết hợp tác, (4) Trải nghiệm sản phẩm SIB. Phần giải đáp thắc mắc về chương trình Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động XH sẽ livestream trực tiếp, diễn ra song song trên nền tảng zoom.

3. Tổng kết hội thảo

Hội thảo “Khởi động chương trình: Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội - SIB Innovation Champion Launchpad” đã diễn ra vô sôi nổi với những chia sẻ và bàn luận của các diễn giả trong phiên thảo luận bàn tròn về "Xây dựng cộng đồng chuyên gia và cố vấn thúc đẩy kinh doanh tạo tác động xã hội tại Việt Nam".

Phiên thảo luận diễn ra vô cùng sôi nổi trong buổi hội thảo

Với những định hướng chiến lược chung nhằm phát triển hệ sinh thái kinh doanh tạo tác động xã hội, Trường Đại học Ngoại thương đã có nhiều hoạt động hợp tác với các cá nhân, doanh nghiệp trong HST. Tiếp nối chuỗi hoạt động này Trường đã tiến hành ký kết hợp tác và phát triển cùng Hội đồng cố vấn khởi nghiệp quốc gia với mong muốn phát triển hoạt động hỗ trợ lẫn nhau và phát triển hoạt động cố vấn kinh doanh tạo tác động xã hội.

Thực hiện ký kết gồm có đại diện Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia (VSMA)- TS Đàm Quang Thắng và Phó HT Trường ĐHNT- PGS. TS Phạm Thu Hương, Phó HT Trường ĐHNT

Thỏa thuận hợp tác của hai bên có các nội dung chính như sau: (1) Xác định mục tiêu hợp tác là nâng cao năng lực thúc đẩy kinh doanh tạo tác động xã hội và tăng cường phối hợp của các bên trong hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia; (2) Thúc đẩy tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp của sinh viên và giới trẻ nhằm xây dựng một thế hệ doanh nhân sáng tạo có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội; (3) Thừa nhận những khó khăn, thách thức mà hệ sinh thái kinh doanh tạo tác động xã hội đang phải đối mặt để có những hành động, phương án cụ thể trong việc xây dựng và nâng cao năng lực thúc đẩy kinh doanh tạo tác động xã hội; (4) Tăng cường hợp tác phát triển các chương trình đào tạo về khởi nghiệp cho các cá nhân, chuyên gia và tổ chức.

Hai bên tham gia ký kết sẽ thực hiện hợp tác trao đổi, học tập kinh nghiệm và tham dự các cuộc hội thảo lẫn nhau nhằm nâng cao chất lượng trong quá trình đào tạo, nghiên cứu khoa học, thương mại hoá, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Đồng thời phối hợp, hỗ trợ nâng cao năng lực sáng tạo và khởi nghiệp cho các đơn vị địa phương; xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cho đơn vị, doanh nghiệp và các địa phương. Không chỉ vậy, hai bên còn cam kết cùng nỗ lực hợp tác nghiên cứu phát triển cũng như kết nối các nguồn lực để ươm tạo các dự án khởi nghiệp có tiềm năng, tận dụng nguồn lực xã hội và ươm mầm các tài năng trẻ.

Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm sau khi kết thúc hội thảo

Hội thảo “Khởi động chương trình: Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội - SIB Innovation Champion Launchpad” kết thúc thành công mỹ mãn sau phần chụp ảnh kỷ niệm của các đại biểu. 

Oanh Kim -  Vương Tú