Hội nghị Cấp cao lần thứ 37 thể hiện sức mạnh khối ASEAN

Hội nghị Cấp cao lần thứ 37 được tổ chức theo hình thức trực tuyến thể hiện sức mạnh của ASEAN như một khối thống nhất với vai trò ngày một lớn hơn trên trường quốc tế.
Hội nghị Cấp cao lần thứ 37 thể hiện sức mạnh khối ASEAN
Hội nghị Cấp cao lần thứ 37 thể hiện sức mạnh khối ASEAN

Hội nghị trực tuyến gắn kết ASEAN

"Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 đã thành công tốt đẹp dù được tiến hành trực tuyến”, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein chia sẻ. Ông nhấn mạnh rằng các cuộc họp trực tuyến đã giúp các nhà lãnh đạo 10 quốc gia ASEAN và các nước đối tác, đại diện Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế vượt qua rào cản về địa lý để tăng cường sự kết nối.

Ông Hishamuddin cho biết: "Cử chỉ và thái độ của họ không chỉ cho thấy sự tôn trọng đối với lập trường của chúng tôi mà còn phản ánh mối quan hệ tốt đẹp mà chúng tôi đã xây dựng trong nhiều năm qua”.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia, việc các đại biểu tham dự Hội nghị không thể gặp mặt trực tiếp hoàn toàn không ảnh hưởng đế việc thảo luận cũng như thắt chặt quan hệ giữa các nước. Thay vào đó, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến lần này lại càng củng cố mối quan hệ nội khối ASEAN cũng như giữa ASEAN và các đối tác đối thoại, đặc biệt trong bối cảnh cuộc chiến đẩy lùi đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra.

Bộ trưởng Hishammuddin cũng cho rằng một trong những biểu hiện cho thấy tầm ảnh hưởng ngày một lớn hơn của ASEAN trên trường quốc tế là việc Cuba, Nam Phi và Colombia gia nhập Hiệp ước Thân thiện và hợp tác Đông Nam Á (TAC). Lễ ký văn kiện mở rộng diễn ra trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, cũng theo hình thức trực tuyến, đã nâng tổng số thành viên của TAC lên 43 nước.

"Malaysia coi việc 43 quốc gia gia nhập TAC là bằng chứng về sự hòa hợp của ASEAN, thể hiện qua số lượng lớn các yêu cầu từ các quốc gia khác để thiết lập quan hệ với chúng tôi như một khối trong khu vực”, ông Hishamuddin nói

"Sự gia nhập này là những bước phát triển tích cực cho thấy các quốc gia muốn tương tác và thiết lập quan hệ với ASEAN".

Đối tác chủ động hướng về ASEAN

Bình luận về sự thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 do Việt Nam chủ trì trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, tờ Bangkok Post đặt tiêu đề: ASEAN vẫn sống và đang vận động. Theo đó, Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến đã đánh dấu vai trò lớn hơn của ASEAN.

Nhà báo Kavi Chongkittavorn (Thái Lan), chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế, tin rằng kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị liên quan cho thấy một phẩm chất quan trọng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, đó là sức mạnh quy tụ và sự sẵn lòng ủng hộ của các đối tác đối thoại đã chủ động hướng về ASEAN.

“Sự tán dương cần được dành cho Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN, cũng như các quốc gia thành viên và các đối tác đối thoại với sự cam kết kiên định”, Bangkok Post bình luận.

Ông tin rằng “ASEAN vẫn là lựa chọn tốt nhất cho các đối tác đối thoại với tính chất năng động của môi trường chiến lược quốc tế”.

Hội nghị Cấp cao lần thứ 37 cho thấy ASEAN vẫn duy trì được sức hấp dẫn cần thiết để thu hút và củng cố những sự ủng hộ về mặt chính trị và những hỗ trợ từ khắp thế giới. Không có bất kỳ khu vực nào khác ngoài Liên minh châu Âu đưa ra một kế hoạch phục hồi kinh tế COVID-19 toàn diện như ASEAN.

Với những cam kết của các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị, ASEAN có thể tự tin vào những công cụ phục hồi kinh tế và các chiến lược khác được thông qua với sự ủng hộ của các thành viên và dối tác đối thoại. Thách thức phía trước là làm thế nào để phối hợp giữa các chính phủ quốc gia và thực hiện các kế hoạch hành động một cách tổng thể và kịp thời./.

Ngọc Anh