Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN

Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN, đồng thời chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) lần thứ 14.

Ngày 17/11, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM), do Bộ Quốc phòng tổ chức. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam, chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Hà Nội còn có tùy viên quốc phòng các nước ASEAN tại Việt Nam tham dự.

ADSOM 2020 nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN, đồng thời làm công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) lần thứ 14 và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 7. Hội nghị cũng là dịp nêu cao vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam chủ trì hội nghị. (Ảnh: Minh Tuấn)

Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã hạn chế nhiều hoạt động hợp tác quốc tế, trong đó có các hợp tác trong ASEAN. Cuộc sống của người dân ở tất cả các nước trên toàn thế giới, cũng như trong các nước ASEAN chịu ảnh hưởng không nhỏ về kinh tế, xã hội.

“Với tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, các nước ASEAN tiếp tục duy trì các hợp tác đa phương, đặc biệt là trong các hoạt động về chính trị, đối  ngoại, kinh tế, quốc phòng, an ninh trong những năm qua, mà điểm nhấn quan trọng là Hội nghị Cấp cao ASEAN trong thời gian qua, đã cho thấy sự đoàn kết thống nhất cùng chung lợi ích của các nước ASEAN”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết.

Theo Trưởng ADSOM Việt Nam, mặc dù trong bối cảnh đại dịch COVID-19, trong năm 2020, ASEAN đã tổ chức các nội dung hợp tác quốc phòng với chất lượng cao. Đặc biệt là đóng góp tích cực vào việc phòng, chống COVID-19. Cụ thể, ASEAN ra Bản Tuyên bố chung tại Hội nghị hẹp Quốc phòng các nước thành viên về hợp tác phòng chống COVID-19.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cũng cho biết, hôm 16/11, Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) đã tổ chức họp và đạt được nhiều kết quả tích cực./.

Minh Tuấn