Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng

Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM + WG) diễn ra, nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN và các nước đối tác.

Ngày 18/11, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM + WG). Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Trưởng ADSOM+ WG Việt Nam chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có Trưởng ADSOM+WG các nước ASEAN và các nước đối tác (Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ), đại diện Cục Đối ngoại, Viện Chiến lược Quốc phòng, Viện Quan hệ Quốc tế về Quốc phòng (Bộ Quốc phòng Việt Nam), Ban Thư ký ASEAN, Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN và các nước đối tác tại Hà Nội.

Đại biểu các nước ASEAN và các nước đối tác tham dự hội nghị tại các điểm cầu.

Hội nghị ADSOM + WG được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN và các nước đối tác, phát huy vai trò của Bộ Quốc phòng Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020. Đồng thời làm công tác chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN Mở rộng (ADSOM+) vào ngày 19/11.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Vũ Chiến Thắng cho biết, vì lí do đại dịch COVID-19, hội nghị lần này phải tổ chức theo hình thức trực tuyến, đồng thời bày tỏ vui mừng gặp lại các đồng nghiệp sau Hội nghị ADSOM+ WG tại Đà Nẵng hồi tháng 1/2020, đánh giá cao sự tham dự của đại biểu các nước trong bối cảnh chênh lệnh múi giờ.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của các nước đối với Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, khẳng định do dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 và các hoạt động liên quan sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong tháng 12 sắp tới.

Theo Trung tướng Vũ Chiến Thắng, nhiệm vụ của Hội nghị ADSOM+ WG lần này sẽ tập trung chuẩn bị cho Hội nghị ADSOM+ vào ngày 19/11, cũng như ADMM+ lần thứ 7.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận Kế hoạch hoạt động chu kỳ 2021-2023 của các Nhóm chuyên gia ADMM+; Dự thảo Tuyên bố chung Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 và làm công tác chuẩn bị cho ADSOM+.

Minh Tuấn