Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ 7

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ 7 (ADMM+) khai mạc trực tuyến tại Hà Nội.

Ngày 10/12, Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 7 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, dưới sự chủ trì của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết trong cả thập kỷ qua, lần đầu tiên hội nghị ADMM+ tổ chức dưới hình thức trực tuyến, song sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ADMM+.

Quang cảnh hội nghị ADMM+ lần thứ 7. (Ảnh: Minh Tuấn)

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 bùng phát đã tác động toàn diện, sâu rộng tới các mặt đời sống, kinh tế - xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới. Trong khi một số thể chế đa phương trên toàn thế giới đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, thì hợp tác trong kênh quốc phòng giữa ASEAN và các đối tác vấn tiếp tục là điểm sáng.

Theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch, năm 2020 thực sự là một năm đầy thử thách, đại dịch Covid-19 đã kéo theo một loạt những hệ lụy về chính trị, kinh tế, ngoại giao, thương mại, đầu tư. ASEAN và các đối tác theo đó phải đứng trước những thách thức vô cùng to lớn mà ngay khi Việt Nam tiếp nhận chức Chủ tịch ASEAN từ Thái Lan vào năm 2019 cũng không thể hình dung ra.

Trong bối cảnh việc đi lại giữa các quốc gia bị hạn chế, chúng ta vui mừng vì nhiều sáng kiến và cách làm mới đã được triển khai, nhằm đảm bảo được duy trì và thúc đẩy đà hợp tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác. Trong ASEAN, các nước đã ra được Tuyên bố của các Bộ trưởng Quốc phòng về hợp tác quốc phòng trong phòng, chống dịch bệnh lan truyền vào tháng 2/2020 làm cơ sở để Diễn tập trực tuyến về phòng, chống COVID-19 của lực lượng Quân y ASEAN được triển khai vào tháng 5/2020.

“Trong ADMM+, đây là năm các Nhóm chuyên gia ADMM+ đánh giá, tổng kết hoạt động của chu kỳ 2017-2019 và lập kế hoạch cho chu kỳ mới. Đặc biệt, đây còn là năm đánh dấu 10 năm thiết lập cơ chế ADMM+, tại Lễ kỷ niệm vừa diễn ra, các bên đã cùng nhau nhìn lại những chặng đường đã qua và đề ra tầm nhìn chiến lược để ADMM+ phát triển vững chắc trong thời gian tới”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định.

Minh Tuấn